กล้วยหอม กล้วยหอมทอง สหกรณ์การเกษตรบ้านลาด สินค้าโอท็อป

‘กล้วยหอมทอง’ ของดี อ.บ้านลาด แห่งเมืองเพชรบุรี

Home / ข่าวทั่วไป / ‘กล้วยหอมทอง’ ของดี อ.บ้านลาด แห่งเมืองเพชรบุรี

‘กล้วยหอมทอง’ ของดี อ.บ้านลาด แห่งเมืองเพชรบุรี ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล จนเป็นสินค้าโอท็อป ส่งขายใน เซเว่นอีเลฟเว่น และส่งออกประเทศญี่ปุ่น

เคยสงสัยกันไหมว่ากล้วยหอมที่วางจำหน่ายอยู่ภายในร้านสะดวกอย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น (7-11) มีแหล่งที่มาจากไหน..? วันนี้ MThaiNews เรามีคำตอบมาฝากทุกท่าน โดยทีมข่าวเราได้มีโอกาสลงพื้นที่ไปยังสหกรณ์การเกษตรบ้านลาด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่ส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกกล้วยหอมทอง จนสามารถส่งขายร้านสะดวกซื้อ และส่งออกต่างประเทศได้อีกด้วย

โดยเกษตรกรที่ อ.บ้านลาด ได้รับการส่งเสริมให้ปลูก ‘กล้วยหอมทอง’ แบบปลอดสารพิษ จนได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ซึ่งสหกรณ์การเกษตรบ้านลาดถือได้ว่าเป็นจุดศูนย์รวมสินค้าเกษตรจากเกษตรกร อ.บ้านลาด อีกทั้งยังเป็นผู้ควบคุมคุณภาพสินค้าเกษตร จนกล้วยหอมทองเป็นสินค้าโอท็อป 5 ดาว และยังส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นมากที่สุด รวมทั้งมีการวางจำหน่ายอยู่ในร้านสะดวกซื้อ ณ ปัจจุบันนี้ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้จุดเด่นของกล้วยหอมทอง อ.บ้านลาด นั้น คือการปลูกแบบปลอดสารเคมี และมีการระบุแหล่งที่มาว่าจากสวนของใครอย่างชัดเจน โดยบริษัทญี่ปุ่นที่รับซื้อจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจเช็คคุณภาพก่อนส่งออกทุกครั้ง ปัจจุบันทางสหกรณ์ฯมีสมาชิกกว่า 2 พันราย มีพื้นที่การเพาะปลูกกล้วยหอมทองกว่า 1 พันไร่ จาก 18 ตำบล ใน อ.บ้านลาด และมีการประกันราคากล้วยหอมอย่างชัดเจนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเกษตรกร