ข่าวสดวันนี้ อดีตปลัดพม.กินยาฆ่าตัวตาย โกงเงินคนจน

ปปป.ชี้เดินหน้ายึดทรัพย์คดีโกงเงินคนจน ยันอดีตปลัดพม.กินยาฆ่าตัวตาย ไม่กระทบคดี

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ปปป.ชี้เดินหน้ายึดทรัพย์คดีโกงเงินคนจน ยันอดีตปลัดพม.กินยาฆ่าตัวตาย ไม่กระทบคดี

ปปป.-ปปง.ประชุมคดีโกงเงินคนจน หลังอดีตปลัด พม. กินยาฆ่าตัวตาย ยันเดินหน้ายึดทรัพย์ต่อไป แม้อดีตปลัด พม.เสียชีวิตไม่กระทบต่อรูปคดี

วันนี้(12 ก.ค.) เวลา 10.00 น. พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.)เรียกประชุมคณะทำงาน คดีทุจริตเงินคนจน กรณีนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์หรืออดีตปลัด พม. ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับคดี กินยาฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมกับนางสาววาสนา ตะเภาพงษ์ ภรรยาที่อาการสาหัส

พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ กล่าวภายหลังการประชุมหารือ ระบุว่า การประชุมวันนี้ เป็นการวางกรอบแนวทางการสืบสวนสอบสวนการทุจริตในปีงบประมาณ 2559 จำนวน 26 พื้นที่ ที่มีพยานหลักฐานชัดเจนสามารถดำเนินคดีฐานฟอกเงินได้ แต่หากพบพยานหลักฐานที่เพิ่มเติมในพื้นที่อื่น ก็จะดำเนินการด้วย

เบื้องต้น ปปง. ยึดทรัพย์สินไปแล้วกว่า 40 รายการ ส่วนการเสียชีวิตของอดีตปลัด พม. ก็ส่งผลให้คดีอาญาของบุคคลดังกล่าวสิ้นสุดลง ส่วนคดีแพ่ง ปปง. จะดำเนินการฟ้องร้องเรียกทรัพย์สินคืน ยันไม่กระทบกับรูปคดี เนื่องจากพยานหลักฐานต่างๆ ยังคงอยู่ และผู้ถูกดำเนินคดีที่เหลือก็ยังต้องรับโทษต่อไป

ด้าน นายวิทยา นีติธรรม เลขานุการกรม สำนักงาน ปปง. กล่าวว่า เรื่องเส้นทางการเงินของ อดีตปลัด พม. ถูกโอนย้ายไปให้บุคคลใด ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่เบื้องต้นมีการแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ เครือญาติและผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์ ซึ่งในส่วนนี้รวมถึงนางสาววาสนา ตะเภาพงษ์ ภรรยาที่อยู่ในวันเสียชีวิตด้วย จากการตรวจสอบพบว่านางสาววาสนา รับมอบทรัพย์สินในรูปแบบของรถยนต์และเงินสด คาดว่าน่าจะเป็นเงินที่ได้จากการทุจริตในเงินจำนวน 88 ล้านบาทที่ทำการอายัติ

นอกจากนี้ ได้มีเจ้าของทรัพย์สินบางส่วนในคดี ทยอยนำทรัพย์สิน อาทิ รถยนต์ 5 คัน ที่ดิน และเงินสด มามอบให้ ปปง. แล้ว โดยเจ้าของทรัพย์สินจะถูกดำเนินคดีด้วยหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบต่อไป