จ่าแซม ถ้ำหลวง เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

อ.เฉลิมชัย เตรียมสร้างอนุสาวรีย์ให้ ‘จ่าแซม’ วีรบุรุษถ้ำหลวง

Home / ข่าวทั่วไป / อ.เฉลิมชัย เตรียมสร้างอนุสาวรีย์ให้ ‘จ่าแซม’ วีรบุรุษถ้ำหลวง

นักปั้นอิสระชาวจังหวัดนครปฐม ปั้นหุ่นบุคคล 4 คน ที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือ นักเตะเยาวชนและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

นี่คือหุ่นจำลองขนาดสูง 1 ฟุต ซึ่งเป็นบุคคล 4 คน ที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย โดยฝีมือการปั้นของ นายกฤษณะ นาพูลผล นักปั้นอิสระ ชาวจังหวัดนครปฐม โดยหุ่นจำลองของทั้ง 4 คน ประกอบด้วย นายสุทิน ชัยชมภู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย ที่ช่วยเหลือขุดเจาะสูบน้ำบาดาลออกจากบริเวณถ้ำหลวง

จ่าเอก สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยซีล ที่เสียชีวิตขณะดำน้ำวางถังอากาศภายในถ้ำหลวง  , นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน และ ครูบาบุญชุ่ม เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการระลึกถึงผู้เสียสละ ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นอกจากทั้ง 4 คนแล้ว นายกฤษณะ บอกว่า จะทยอยปั้นหุ่นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า ออกจากถ้ำหลวงให้ได้ทั้งหมด รวมถึงเจ้าหน้าที่จากต่างประเทศด้วย เพื่อบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านงานปฏิมากรรม ที่ต้องการบอกถึงความเสียสละของทุกคน และเร็วๆ นี้จะนำหุ่น นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ไปมอบให้เป็นที่ระลึก ส่วนที่เหลือ จะพิจารณาอีกครั้งว่า จะนำไปจัดนิทรรศการแสดง เพื่อเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม หรือไม่

ด้านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย เตรียมจัดกิจกรรมเทิดทูนเกียรติประวัติของจ่าแซม พร้อมเตรียมสร้างอนุสาวรีย์ให้จ่าแซม ในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของความเสียสละแก่ผู้อื่น โดยจะใช้งบประมาณส่วนตัวทั้งหมด

 

สำหรับการดำเนินการในอันดับแรกนั้น จะเขียนรูปภาพขนาดความกว้าง 3 เมตร ยาว 13 เมตร เท่ากับจำนวนเด็ก 13 คน บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง รวมถึงการเข้าไปช่วยเหลือของฝ่ายต่างๆ รวมไปถึงชาวต่างประเทศจำนวนมากที่เดินทางมาช่วย

ส่วนนี่เป็นภาพที่ทีมผู้ปกครองและญาติของทีมหมูป่า ได้ทำกิจกรรมในช่วงที่เจ้าหน้าที่สุขภาพจิตเอ็มแคทได้พูดคุยถึงแผนการดูแลเด็กกับครอบครัว เพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยได้วาดภาพของจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง ซึ่งเป็นภาพสีขาวดำ ในชุดเครื่องแบบที่ปฏิบัติงานที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เข้มแข็ง พร้อมกับเขียนคำขอบคุณทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ที่ได้ช่วยให้ลูกๆ ให้ปลอดภัย และหลังจากนี้จะนำไปใส่กรอบเพื่อมอบให้ครอบครัวของจ่าแซมที่ ต.เมืองหงษ์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด