ขอสัญชาติ ทีมหมูป่า

รัฐยืนยันการขอสัญชาติให้ 3 เยาวชนทีมหมูป่า เป็นไปตามกฎหมาย ไร้อภิสิทธิ์

Home / ข่าวทั่วไป / รัฐยืนยันการขอสัญชาติให้ 3 เยาวชนทีมหมูป่า เป็นไปตามกฎหมาย ไร้อภิสิทธิ์

หน่วยงานภาครัฐ ยืนยันการขอสัญชาติไทย ให้เยาวชนทีมหมูป่าฯ 3 ราย เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น

นายวิทัศน์ เตชะบุญ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงกรณีขอสัญชาติให้กับเยาวชน 3 รายในทีมหมูป่าอะคาเดมี่ อายุ 13, 14 และ 16 ปี ที่มีสถานะไร้สัญชาติ ว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งหลักเกณฑ์เบื้องต้นสำหรับเด็กที่จะขอสัญชาติไทย ต้องเกิดและอาศัยในประเทศไทย ไม่ต่ำกว่า 10 ปี ส่วนผู้ทำหน้าที่ยื่นเรื่อง ต้องเป็นพ่อแม่-ผู้ปกครอง หรือผู้ปกครองในสถานสงเคราะห์ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมกิจการเด็กฯ และมีเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี อยู่ในความดูแลไม่ต่ำกว่า 6 คน

สำหรับเบื้องต้น ทราบว่าที่เด็กทั้ง 3 เป็นบุคคลไร้สัญชาติ เนื่องจากพ่อแม่เป็นชนกลุ่มน้อยชาวไทใหญ่ ในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และทราบว่าบางส่วนอยู่กับสถานสงเคราะห์คริสตจักร แต่ไม่ทราบว่าขึ้นทะเบียนหรือไม่ จึงมอบหมายให้บ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดเชียงราย ลงพื้นที่หาข้อมูล

ส่วนตามกระบวนการขอสัญชาติ หากเด็กมีเลข 13 หลัก ที่ขึ้นต้นด้วยเลข 0 ถือว่าอยู่ในกระบวนการขึ้นทะเบียนไว้แล้ว หากพยานหลักฐานหรือเอกสารครบถ้วน ก็สามารถดำเนินการได้ภายใน 6 เดือน พร้อมยืนยันการขอสัญชาติของเด็กเหล่านี้ ไม่มีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น และไม่มีการเร่งรัด อย่างไรก็ตาม ต้องรอให้เด็กออกจากโรงพยาบาลก่อน

ด้าน พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ต้องให้เด็กออกจากโรงพยาบาลก่อน พร้อมย้ำทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎระเบียบ ไม่เป็นการเลือกปฏิบัติกับเยาวชนที่ขอสัญชาติรายอื่นๆ โดยขณะนี้ต้องให้กำลังใจกันก่อน