ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง หมูป่าอะคาเดมี

เผยอาการล่าสุดทีมหมูป่า ดีขึ้นตามลำดับ ชุดหลังยังมีไข้ต่ำ แต่โดยรวมดี

Home / ข่าวทั่วไป / เผยอาการล่าสุดทีมหมูป่า ดีขึ้นตามลำดับ ชุดหลังยังมีไข้ต่ำ แต่โดยรวมดี

นพ.ธงชัย เผยอาการทีมหมูป่าติดถ้ำหลวงล่าสุด ดีขึ้นต่อเนื่องคาดสัปดาห์หน้ากลับบ้านได้ ห่วงสภาพจิตใจเมื่อต้องเผชิญโลกภายนอก

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (13 ก.ค. 2561) นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 ได้มีการเปิดเผยถึงอาการล่าสุดของนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ที่ได้รับการช่วยเหลือให้ออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชีนงราย ว่า ขณะนี้ภาพรวมอาการของทุกคนดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้น คาดว่าในสัปดาห์หน้าทั้งหมดจะสามารถกลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้านได้ตามปกติ

โดยล่าสุดอาจจะยังคงต้องให้ยาตามแผนการรักษาจนกว่าจะครบกำหนดที่วางเอาไว้ ส่วนการรับประทานอาหาร เด็กๆ สามารถที่จะรับประทานได้ตามปกติแล้ว แต่ก็ยังคงต้องอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์อยู่ เพราะต้องติดตามอาการต่ออีกระยะ ทั้งในส่วนของการรักษาอาการคัดแยกโรค และ การรักษาด้านสภาพจิตใจ

โดยในส่วนของการติดตามอาการ อาจจะต้องนัดมาพบแพทย์อีก ให้ครบกำหนดในระยะ 2 สัปดาห์ ส่วนของการเยียวยาสภาพจิตใจนั้น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่ามีความเครียดหรือเกิดภาวะผิดปกติหรือซึ่งก่อนที่จะให้เด็กกลับบ้าน ทางรพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ จะมีการเรียกผู้ปกครองของเด็กมาพูดคุยเพื่อวางแนวทางการดูแลต่อไป

สำหรับอาการของน้องๆ  ทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต มีดังนี้ กลุ่มที่ 1 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 อาการทั่วไปปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารปกติได้ ขับถ่ายปกติ ตรวจตาโดยจักษุแพทย์ผลปกติ สำหรับ 2 รายที่มีปัญหาปอดติดเชื้ออาการดีขึ้น ผลเอกซเรย์ปอดปกติ ผลการเพาะเชื้อในกระแสเลือดให้ผลลบ รอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน

กลุ่มที่ 2 จำนวน4 คน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 อาการทั่วไปดี สัญญาณชีพปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ดี ตรวจหูโดยแพทย์หูคอจมูก ผลปกติ รอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน

และกลุ่มที่ 3 จำนวน 5 คน เข้ารีบการรักษาตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 อาการทั่วไปปกติ มีไข้ต่ำ ๆ สัญญาณชีพอื่น ๆ ปกติ รับประทานอาหารได้ดี รายที่มีอาการปอดติดเชื้อเล็กน้อย อาการดีขึ้น ส่วน 3 รายยังให้ยารักษาภาวะติดเชื้อที่บริเวณหูชั้นกลางต่อ และรอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน