กสม. ชัยภูมิ ป่าแส วิสามัญฆาตกรรม วิสามัญชัยภูมิ อะเบ แซ่หมู่

คดีวิสามัญ ‘ชัยภูมิ-อะเบ’ น่าเป็นห่วง เล็งทำหนังสือถาม ผบ.ทบ. ปมภาพจากวงจรปิด

Home / ข่าวทั่วไป / คดีวิสามัญ ‘ชัยภูมิ-อะเบ’ น่าเป็นห่วง เล็งทำหนังสือถาม ผบ.ทบ. ปมภาพจากวงจรปิด

คดีวิสามัญ ‘ชัยภูมิ-อะเบ’ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เผย น่าเป็นห่วง ญาติเล็งทำหนังสือถาม ผบ.ทบ. ปมภาพจากวงจรปิด

วันนี้ ( 14 ก.ค. 61 ) ที่ สำนักงานกลางคริสเตียน เครือข่ายติดตามความคืบหน้าคดีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส และ อะเบ แซ่หมู่ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม องค์กรโพรเทคชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม กลุ่มดินสอสีและภาคีเครือข่ายอีกหลากหลายองค์กรได้จัดเสวนาวิชาการและนิทรรศการศิลปะ เรื่องวิสามัญฆาตกรรมและปริศนาความยุติธรรมทางอาญาที่ยังไม่เกิด : คดีชัยภูมิ ป่าแส และอะเบ

ทั้งนี้นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้กล่าวถึงภาพรวมสถานการณ์วิสามัญฆาตกรรมในประเทศไทย ว่า ภาพรวมสถานการณ์วิสามัญฆาตกรรมในประเทศไทย การวิสามัญ คือการเสียชีวิตจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ กฎหมายให้เจ้าหน้าที่สามารถป้องกันตัวเองได้ในกรณีที่อยู่ในอันตราย แต่ต้องคำนึงถึงสัดส่วนในการใช้อาวุธด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่

ซึ่งตรงนี้ต้องพิจารณา ไม่ใช่ว่าผู้เสียชีวิตมีมีดมีไม้ แต่เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธสงคราม ก็ทำให้เกิดการเสียชีวิต ดังนั้นจึงควรมีการไต่สวนการตายทุกกรณี ซึ่งจะทำให้เกิดการตรวจสอบถ่วงดุล ระหว่างสถาบันตุลาการกับตำรวจ

“การวิสามัญไม่ได้มีการไต่สวนการตายทุกกรณี เพราะเจ้าหน้าที่จะให้เหตุผลว่าญาติไม่ติดใจ เช่น กรณีการเสียชีวิตที่ตากใบ สุดท้ายการไต่สวนการตาย ชี้ว่า ตายเพราะขาดอากาศหายใจ แต่ญาติไม่อยากมีเรื่องแล้ว เพราะต้องฟ้องตำรวจทหาร เขารู้สึกว่าไม่อยากจะมีเรื่อง หรือ กรณีของ โจ ด่านช้าง ที่ในตอนแรกญาติ ให้สภาทนายความโจทก์ฟ้องให้ แต่ตอนหลังปรากฎว่าญาติไปถอนฟ้องหมดเลย ทนายเองยังไม่รู้ด้วยซ้ำ บางทีญาติก็เหนื่อยที่จะมีเรื่องกับเจ้าหน้าที่” นางอังคณากล่าว

คดีวิสามัญฆาตกรรมในสังคมไทยที่โด่งดังและเป็นที่สนใจของสาธารณะ เช่น การประกาศนโยบายสงครามกับยาเสพติดในสมัยรัฐบาลของนายทักษิณ ชินวัตร โดยจากรายงานของคณะกรรมการอิสระได้รวบรวมจำนวนคดีฆาตกรรมผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดว่ามีทั้งสิ้น 1,187 คดี มีผู้เสียชีวิต 1,370 คน ไม่รวมถึงคดีวิสามัญฆาตกรรมอีก 35 คดี มีผู้เสียชีวิต 41 คน

รวมถึงคดีวิสามัญฆาตกรรมต่อผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ โดยความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนในทางอาญาในบางคดีนั้นกลับมีการร้องเรียนว่ามีความล่าช้า และไม่สามารถนำตัวผู้ต้องสงสัยมาสู่ชั้นพิจารณาคดีได้

หนึ่งในคดีวิสามัญฆาตกรรมที่สังคมให้ความสนใจและมีข้อกังขาถึงข้อเท็จจริงในคดี คือ กรณีนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมเยาวชนชาติพันธุ์ลาหู่ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารที่ตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดบริเวณด่านตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560

โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่านายชัยภูมิมียาเสพติดและต่อสู้ขัดขวาง และจะใช้อาวุธระเบิดขว้างใส่เจ้าหน้าที่ทหาร จึงทำให้เจ้าหน้าที่ทหารจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนยิงสังหารนายชัยภูมิ จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมานี้ ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้อ่านคำสั่งไต่สวนการเสียชีวิตและมีคำสั่งชี้ว่าผู้ตายเสียชีวิตเพราะถูกยิงจากอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยไม่ระบุว่าการเสียชีวิตเป็นการกระทำที่ชอบของเจ้าหน้าที่หรือไม่ ทั้งนี้ในส่วนของการดำเนินคดีอาญานั้นปัจจุบันยังอยู่ในขั้นของพนักงานสอบสวน

“ความจริงเกี่ยวกับการตายของนายชัยภูมิ ป่าแส ก็ยังคงมีความคลุมเครือ และสร้างความเคลือบแคลงใจให้แก่ฝ่ายญาติผู้ตายและสังคมไทย และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีประเด็นที่ถูกพูดถึงและเรียกร้องมาตลอดจากทางฝ่ายญาติผู้ตายและสาธารณชน คือ การขอให้มีการเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุ แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้มีการเปิดเผยภาพวงจรปิดดังกล่าวแต่อย่างใด” นางอังคณากล่าว

นางอังคณา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการเสียชีวิตของนายอะเบ ซึ่งถูกวิสามัญโดยเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งประจำอยู่ที่ด่านตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 ก่อนหน้าการเสียชีวิตของนายชัยภูมิหนึ่งเดือน โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่านายอะเบ จะขว้างอาวุธระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนยิงสังหารเพื่อป้องกันตัว และนายอะเบมียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋า โดยศาลจะนัดฟังคำสั่งการไต่สวนการเสียชีวิตของนายอะเบ แซ่หมู่ ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 นี้

อย่างไรก็ตามญาติชัยภูมิ ลั่น ทวงความยุติธรรม ถามหาคนรับผิดชอบฆ่าน้อง ทำลายชื่อเสียงลากครอบครัวเอี่ยวคดียาเสพติดแต่ศาลยกฟ้อง ชี้ คนยากจนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้ยาก มั่นใจ ภาพจากกล้องวงจรปิดไม่หายจริง ด้านทนายความ ระบุ อุปสรรคคดี “ชัยภูมิ-อะเบ” คือ อัยการที่ไม่ส่งพยานชิ้นสำคัญเข้าสู่การพิจารณาของศาล เล็ง ทำหนังสือทวงถาม ผบ.ทบ. ปมภาพจากวงจรปิดสัปดาห์หน้า