ข่าวสดวันนี้ พระเอกพล โค้ชเอก โรงพยาบาลเชียงราย

พระเอกพลพระพี่เลี้ยงเดินทางเยี่ยมโค้ชเอกที่โรงพยาบาลเชียงราย

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / พระเอกพลพระพี่เลี้ยงเดินทางเยี่ยมโค้ชเอกที่โรงพยาบาลเชียงราย

พระพี่เลี้ยงเดินทางเยี่ยมโค้ชเอกที่โรงพยาบาลเชียงราย เซียนพระเตรียมปล่อยบูชาพระเครื่องเก่าแก่หาทุนช่วยครอบครัว น.ต.สมาน

พระเอกพล พระพี่เลี้ยงโค้ชเอกสมัยบวชเรียน เดินทางเข้าเยี่ยมโค้ชเอก ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ในวันนี้ ( 15 ก.ค.) เผยหลังโค้ชเอกสึกไปแล้ว ได้เดินทางมาช่วยงานที่วัดเป็นประจำ ล่าสุดมาช่วยงานสรงน้ำพระธาตุเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา ขณะที่วิทยากรผู้ให้ความรู้พระกรุสกุลลำพูน นำพระคงอายุ 1,300 ปี และ พระรอดหลวงหริภุญชัย รุ่นเดียวที่โค้ชเอกแขวน มอบให้กับโค้ชเอกและสมาชิกทีมหมู่ป่า และ เตรียมนำพระรอดรุ่นดังกล่าวที่เหลือจำนวนหนึ่ง ออกมาปล่อยให้เช่าบูชา รายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยเหลือครอบครัวจ่าสมาน

ที่วัดเสาหิน ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมือง จังหวีดลำพูน นายศิลาชล สุวรรณแพร่ วิทยากรผู้ให้ความรู้พระกรุสกุลลำพูน ได้โชว์พระคง กรุวัดพระคงที่มีอายุกว่า 1,300 ปี ที่เตรียมนำไปมอบให้กับนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก ก่อนที่จะมอบพระทั้งหมดพร้อมจดหมายให้กำลังใจโค้ชเอกกับพระเอกพล ชุติณทโร รองเจ้าอาวาสวัดเสาหิน ซึ่งเป็นอดีตพระพี่เลี้ยงโค้ชเอกสมัยที่บวชเรียนอยู่วัดแห่งนี้ โดยวันพรุ่งนี้พระเอกพลจะเดินทางไปเยี่ยมโค้ชเอกและสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และจะนำพระเครื่องชุดนี้ไปมอบให้

นอกจากนี้นายศิลาชล ยังได้เตรียมพระรอดหลวงหริภุญชัย รุ่นปลียอดฉัตรพระธาตุหริภุญชัย รุ่นเดียวกับที่โค้ชเอกแขวนอยู่ตลอดเวลา นำไปมอบให้กับน้อง ๆ หมูป่า รวม 24 องค์

พระเอกพล ยังนำรูปสมัยที่โค้ชเอกบวชเรียนอยู่ที่วัดเสาหิน พร้อมกับบอกว่าโค้ชเอกเป็นคนดี ขณะกลับไปสึกที่อำเภอแม่สายชาวบ้านที่นี่ยังไปร่วมงาน ล่าสุดโค้ชเอกก็เดินทางมาช่วยงานสรงน้ำพะธาตุที่เสาหิน เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา

พระเอกพล เปิดเผยว่า โค้ชเอกได้บวชที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ใช้ชื่อว่าสามเณรแอ่นคำ ก่อนที่เจ้าอาวาสวัดจะเปลี่ยนชื่อว่าสามเณรเอกพล หลังจากนั้นได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดเสาหิน 8 พรรษา ก่อนที่จะขอสึกที่วัดในอำเภอแม่สายเพื่อไปดูแลแม่ที่กำลังป่วย โค้ชเอกเป็นคนที่เรียบร้อยและตั้งใจศึกษาพระธรรมวินัย ซึ่งโค้ชเอกเป็นคนที่นับถือพระรัตนตรัย ดังจะเห็นได้ว่าสิ่งที่ติดตัวโค้ชเอกตลอดเวลาคือรูปขององค์พระพุทธเจ้าก็คือพระรอดลำพูน ซึ่งหลังจากโค้ชเอกได้ออกจากถ้ำมาได้ถือว่าเป็นมงคลชีวิต หวังว่าหลังจากนี้ต่อไปโค้ชเอกจะดำเนินชีวิตโดยใช้คำสั่งสอนของพระพุทธศาสนาและเป็นกำลังสำคัญในการช่วยเผยแผ่พุทธศาสนา

ขณะที่นายศิลาชล สุวรรณแพร่ เปิดเผยถึงสาเหตุที่มอบพระคงอายุ 1,300 ปีให้กับโค้ชเอก เนื่องจากเห็นว่าช่วงที่โค้ชเอกติดอยู่ในถ้ำหลวงกับน้องทีมหมู่ป่า โค้ชเอกได้ใช้สติ ความอดทน และ ความเสียสละ ในการดูและน้อง ๆ ทุกคน จึงตั้งใจมอบพระคงให้กับโค้ชเอกเพื่อที่โค้ชเอกจะคงความเสียสละ ความอดทนและคงความมีสติ

นอกจากนี้จะมอบพระรอดหลวงหริภุญชัย รุ่นปลียอดฉัตรพระธาตุหริภุญชัย ซึ่งเป็นพระรุ่นเดียวกันกับที่โค้ชเอกแขวนให้กับน้องทีมหมู่ป่าทั้ง 12 คน เพื่อให้ระลึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และ จะนำพระรอดรุ่นเดียวกันนี้ที่เก็บไว้อีกจำนวนหนึ่ง ปล่อยให้เช่าบูชา ปัจจัยที่ได้มา ส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยเหลือครอบครัว น.ต.สมาน กุนัน วีระบุรุษถ้ำหลวง ต่อไป