จระเข้ เพชรบุรี

ชาวบ้านผวา! จระเข้โผล่แม่น้ำเพชรบุรี สั่งงดลงเล่นน้ำ

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านผวา! จระเข้โผล่แม่น้ำเพชรบุรี สั่งงดลงเล่นน้ำ

เจ้าหน้าที่ประมง และทหาร เข้าดักจับจระเข้ กลางแม่น้ำเพชรบุรี หลังมีชาวบ้านพบแหวกว่ายกลางลำน้ำ และเกรงว่าผู้ที่อาศัยอยู่ริมน้ำ รวมถึงชาวประมง จะไม่ปลอดภัย

ภาพจากกล้องวงจรปิด ริมแม่น้ำเพชรบุรี สามารถจับภาพสัตว์น้ำ คล้ายจระเข้ แหวกว่ายกลางลำน้ำ ห่างจากท่าเทียบเรือ หมู่ 4 บ้านคุ้งตำหนัก ประมาณ 100 เมตร โดยมีเรือหางยาว ขับผ่านไป ซึ่งเรื่องนี้ ทำให้ชาวบ้านคุ้งตำหนัก ตำบลบางตะบูนออก อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ที่อาศัยอยู่บริเวณริมฝั่งเพชรบุรี ตื่นตกใจพอสมควร

ขณะที่วานนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนแก่งกระจาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัดเพชรบุรี และทหาร นำอุปกรณ์มาดักจับจระเข้ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน โดยใช้ลวดมัดกับตะขอปลายแหลมขนาดใหญ่ เกี่ยวด้วยซี่โครงไก่ 4 ชิ้น ลงเรือนำไปผูกไว้ทั่วบริเวณที่ได้รับแจ้ง

โดยนายไพโรจน์ แสงสุริยา ชาวบ้านที่พบจระเข้ตัวดังกล่าว เล่าว่า ช่วงบ่ายวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขณะขับเรือหางยาวออกจากท่าเทียบเรือ ไปยังบ้านพักฝังตรงข้าม ได้สังเกตเห็นหางสัตว์น้ำ คล้ายหางจระเข้ จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ

และก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็มีชาวบ้านที่ตกกุ้ง บอกว่า พบเห็นจระเข้ขนาดใหญ่ ว่ายลอดใต้สะพานเช่นกัน จึงขอให้เจ้าหน้าที่เร่งจับไปปล่อยที่อื่นเพราะเกรงว่าชาวบ้านริมน้ำ และชาวประมงจะได้รับอันตราย

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ออกสำรวจหาจระเข้ นานกว่า 2 ชั่วโมง แต่ยังไม่พบ จึงแจ้งให้ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียง งดลงเล่นน้ำ และใช้ประโยชน์จากแม่น้ำอย่างระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย โดยหากดักจับจระเข้ตัวดังกล่าวได้ จะนำไปมอบให้กับศูนย์ประมงน้ำจืดนครสวรรค์ ต่อไป