เตรียมยกระดับวนอุทยานถ้ำหลวง เป็นอุทยานแห่งชาติ พร้อมเตรียมแผนฟื้นฟูระยะยาว

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมยกระดับวนอุทยานถ้ำหลวง เป็นอุทยานแห่งชาติ พร้อมเตรียมแผนฟื้นฟูระยะยาว

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเตรียมยกระดับวนอุทยานถ้ำหลวง เป็นอุทยานแห่งชาติ พร้อมเตรียมแผนฟื้นฟูระยะยาว

นาย ธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า กรมอุทยานได้ร่างแผนการฟื้นฟู และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่ วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ให้คืนสู่สภาพเดิม แต่ยังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาของการดำเนินการได้ เพราะพื้นที่มีความเสียหายค่อนข้างมาก ซึ่งแผนการฟื้นฟูที่ร่างไว้ เป็นแผนการฟื้นฟูในระยะยาว จะต้องเสนอให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีกครั้ง ส่วนแผนฟื้นฟูในระยะเร่งด่วน ได้ดำเนินการไปบ้างแล้ว รวมถึงได้สั่งให้ปิดถ้ำหลวงฯชั่วคราว

ทั้งนี้ กรมอุทยานฯ เตรียมประกาศพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ด้วย ซึ่งจะต้องมีการทำประชาพิจารณ์ กับประชาชนในพื้นที่ และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ไปสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม ซึ่งหากพื้นที่บริเวณไหนที่มีผลกระทบกับประชาชนก็จะกันพื้นที่นั้นออก ไม่ให้อยู่ในเขตประกาศของกรมอุทยานฯ

เบื้องต้น พื้นที่ทั้งหมดที่ได้วางแผนไว้ ยังอยู่ในขอบเขตความรับผิดชอบของภาครัฐ และหากยกระดับเป็นอุทยานแห่งชาติได้ ถ้ำหลวงฯ ก็จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำจังหวัด และจะทำให้มีเงินที่ใช้ในการบริหารจัดการฟื้นฟื้นระยะยาวได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มเติม เพราะปัจจุบัน วนอุทยานถ้ำหลวงฯ ได้งบประมาณปีละ 5 แสนบาท ซึ่งวันที่ 19 กรกฎาคม นี้ จะเชิญหัวหน้าอุทยานฯ ทั่วประเทศ มาหารือถึงการดูแลนักท่องเที่ยวของถ้ำทั่วประเทศ

ส่วนการปิดถ้ำหลวงฯ จากเดิมประกาศปิดในช่วงเดือน กรกฎาคม-สิงหาคม แต่ปีนี้ ฝนมาเร็วกว่าปกติ ทำให้น้ำในถ้ำสูง หลังจากนี้ จะต้องหารือกับกรมอุตุนิยมวิทยา ถึงการปิดถ้ำในช่วงที่จะมีฝนด้วย เพื่อกำหนดวันปิดถ้ำ ว่าจะอยู่ในช่วงใด