ข่าวภูมิภาค ฟอสซิล เพชรบูรณ์

พบแหล่งฟอสซิลดึกดำบรรพ์แห่งใหม่ คาดเชื่อมโยงพื้นที่ 3 อำเภอ

Home / ข่าวทั่วไป / พบแหล่งฟอสซิลดึกดำบรรพ์แห่งใหม่ คาดเชื่อมโยงพื้นที่ 3 อำเภอ

เจ้าหน้าที่ทำการสำรวจพบแหล่งฟอสซิลดึกดำบรรพ์แห่งใหม่ คาดเชื่อมโยงพื้นที่ 3 อำเภอ

วันที่ 17 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณเนินเขาบ้านวังปลา หมู่ที่ 5 ต.พญาวัง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับพื้นที่บ้านเนินสวรรค์ ต.บ้านโภชน์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ดร.วิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรม จ.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วย นายสุชิน อินสา อดีตอาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์คณะวิทยาศาสตร์ และ ทีมอุทยานธรณีเพชรบูรณ์ Phetchabun Geopark เจ้าหน้าที่ทหาร

ร่วมทำการสำรวจแหล่งซากดึกดำบรรพ์ของหอยตะเกียง ที่เคยอาศัยอยู่ในทะเล โดยพบอยู่ในชั้นหินทรายแดง – หินทรายสีเทาเหลือง วางตัวอยู่ใต้หินปูนยุคเพอร์เมียน ( 240-280 ล้านปี ) มองเห็นลักษณะรูปร่าง ลวดลายอย่างชัดเจน กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณเนินเขา โดยซากดึกดำบรรพ์หอยตะเกียง (Brachiopod) ที่พบในครั้งนี้มีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์

นอกจากในชั้นหินทรายยังพบซากดึกดำบรรพ์ประเภทอื่น เช่น Fenestella สัตว์เซลล์เดียวที่ชีวิตอยู่จนถึงยุคเพอร์เมียน (240-280 ล้านปี) โดยแหล่งชั้นหินทรายที่พบซากดึกดำบรรพ์หอยตะเกียงนี้ แสดงการสะสมตัวตกตะกอนอย่างต่อเนื่อง จากยุคคาร์บอนิเฟอรัสถึงยุคเพอร์เมียน (360-240 ล้านปี)

สำหรับ หอยตะเกียง หรือ Brachiopods เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว มีรูปร่างคล้ายหอย แต่ไม่ใช่หอย เป็นคนละชนิดกัน โดยจะมี 2 ฝาประกบที่ไม่เท่ากัน มีหลายชนิด หลายขนาด ในแต่ละแห่งที่พบ

ด้านผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่า จากฟอสซิลหอยตะเกียงนี้แสดงถึงลักษณะภูมิประเทศในสมัยนั้น ที่จุดนี้น่าจะเป็นชายทะเล ชายฝั่ง หรือปากแม่น้ำ แล้วเชื่อมโยงต่อเนื่องไปเป็นทะเลน้ำตื้นที่ซับชมภู และลาดลงไปเป็นก้นทะเลที่บ้านยางจ่า ภูน้ำหยด