ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่ากลับบ้าน ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ หน่วยซีล หมอภาคย์

13 ชีวิตทีมหมูป่าเปิดใจวันนี้ คุมเข้มคำถามสื่อ

Home / ข่าวทั่วไป / 13 ชีวิตทีมหมูป่าเปิดใจวันนี้ คุมเข้มคำถามสื่อ

โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จัดการแถลงข่าว “ส่งน้องๆ ทีมหมูป่ากลับบ้าน ” จิตแพทย์คุมเข้มคัดคำถามสื่อ

วันนี้ (18 ก.ค.) โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เตรียมแถลงข่าวส่ง 13 ชีวิตทีมหมูป่ากลับบ้าน ขณะที่จิตแพทย์คุมเข้มคัดคำถามสื่อกว่า 100 คำถาม

โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และจังหวัดเชียงราย ได้กำหนดจัดการแถลงข่าว “ส่งน้องๆ ทีมหมูป่ากลับบ้าน” ในวันนี้ เวลา 18.00 น. ผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย โดยเบื้องต้นได้มีสื่อมวลชนจากสำนักต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ส่งคำถามมากกว่า 100 คำถาม เพื่อให้นักจิตวิทยาคัดกรองความเหมาะสมว่าสามารถให้น้องๆ ตอบได้หรือไม่ เนื่องจากยังต้องระมัดระวังในเรื่องของจิตใจ

โดยพลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้จัดสรรเวลาในรายการเดินหน้าประเทศไทยให้ประมาณ 45 นาที ตั้งแต่เวลา 18 นาฬิกา ส่วนรูปแบบรายการนั้น จะมีผู้ดำเนินรายการชาย 1 คน ที่เป็นสื่อมวลชนและเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่มีอาวุโสพอสมควร เพื่อพิจาณาได้ว่าจะใช้คำถามอย่างไรที่เหมาะสม และในรายการจะมีทั้งแพทย์ นักจิตวิทยา ครอบครัว รวมถึงหน่วยซีล ร่วมพูดคุยด้วย

โดยหลังจบรายการเดินหน้าประเทศไทยแล้ว น้องๆ ทีมหมูป่า จะกลับบ้านทันที ซึ่งหากใครจะสัมภาษณ์ต่อ ต้องคำนึงถึงความรู้สึกของเด็ก และสังคม

ขณะที่นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า หลังการแถลงข่าวแพทย์ได้อนุญาตให้น้องๆ ทีมหมูป่ากลับบ้านได้ และไปโรงเรียนตามปกติ ซึ่งในการดูแลจะมีคณะกรรมการอำเภอแม่สาย รวมถึงกลุ่มสหวิชาชีพ คอยติดตามดูแลที่บ้าน จนกว่าเด็กๆ จะปรับตัวใช้ชีวิตปกติได้ พร้อมให้คำปรึกษาเพื่อป้องกันการคุกคาม และการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ