ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ หน่วยซีล หมอภาคย์

กองพันเสนารักษ์ที่ 3 จัดต้อนรับ “หมอภาคย์” ฮีโร่ถ้ำหลวง

Home / ข่าวทั่วไป / กองพันเสนารักษ์ที่ 3 จัดต้อนรับ “หมอภาคย์” ฮีโร่ถ้ำหลวง

กองพันเสนารักษ์ที่ 3 จัดพิธีต้อนรับและมอบช่อดอกไม้ให้แก่ พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน หลังปฏิบัติภารกิจกู้ภัยช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวงได้สำเร็จ

ทหารกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา กว่า 50 นาย มอบดอกไม้เพื่อต้อนรับการเดินทางกลับหน่วยของพันโทนายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับการกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ภายหลังเดินทางกลับจากการไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ซึ่งหมอภาคย์ถือว่าเป็นกำลังสำคัญในการเข้าไปช่วยปฐมพยาบาล และประเมินสุขภาพของทีมหมูป่าทั้ง 13 คน จนสามารถช่วยทั้งหมดออกมาจากถ้ำได้สำเร็จ

โดยหมอภาคย์ บอกว่า เหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าครั้งนี้ ถือว่าเป็นการกู้ภัยในถ้ำเป็นครั้งแรกของโลก ที่มีหลายหน่วยงานจากทั่วโลกเดินทางมาช่วยเหลือ ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่สำคัญให้กับการปฏิบัติงานกู้ภัยลักษณะนี้ให้กับคนทั้งโลก และจากการได้อยู่กับเด็กๆ ในถ้ำหลายวัน สัมผัสได้ว่าเด็กทั้ง 12 คน รวมทั้งโค้ชเอก เป็นคนที่มีจิตใจดีงาม ไร้เดียงสา ตามประสาเด็กๆ และที่สำคัญทุกคนมีวินัยมาก

หมอภาคย์ ระบุอีกว่า การปฎิบัติภารกิจในครั้งนี้ ถือเป็นบทเรียนในการกู้ภัย และการดำน้ำของไทย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไทยยังมีประสบการณ์น้อย ต้องยอมรับว่าเรายังไม่มีความพร้อม แต่ทีมดำน้ำนานาชาติมีความเป็นมืออาชีพ ซึ่งต้องนำประสบการณ์ที่ได้ รวมถึงบทเรียนในการกู้ภัยในครั้งนี้มาปรับใช้กับการปฎิบัติงานต่อไป