จ่าแซม, ถ้ำหลวง, หมูป่าอะคาเดมี, ข่าวสดวันนี้

เผยรูปปั้นเหมือน ‘จ่าแซม’ จากศิลปิน สราวุฒิ คำมูลชัย ก่อนสร้างจริง

Home / ข่าวทั่วไป / เผยรูปปั้นเหมือน ‘จ่าแซม’ จากศิลปิน สราวุฒิ คำมูลชัย ก่อนสร้างจริง

ภาพเดอะฮีโร่ THE HERO ภารกิจกู้ชีวิต 13 ชีวิตถ้ำหลวง คืบหน้ากว่า 80% ก่อนนำไปจัดแสดง รำลึกเหตุการณ์ครั้งประวัติศาตร์ พร้อมเผยแล้วประติมากรรมต้นแบบ จ่าแซม ก่อนสร้างจริงที่วนอุทยานขุนน้ำนางนอน 

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่อาคารขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ได้มีเหล่าศิลปินกว่า 300 คน ยังคงหมุนเวียนกันมาวาดภาพและตกแต่งเก็บรายระเอียดภาพวาดเดอะฮีโร่และรูปปั้นจำลองของ จ่าแซม ร่วมปฎิบัติการกู้ชีพ 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง รวมไปถึงเขียนข้อความให้กำลังใจไปถึงน้องๆ 13 หมูป่าที่นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล

โดยนายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ เผยว่า การวาดภาพเดอะฮีโร่ THE HERO ของเหล่าศิลปินในครั้งนี้เป็นการแสดงออกถึงความร่วมมืออันยิ่งใหญ่ของคนทั้งโลก ที่ต้องจดจำปฎิบัติการในครั้งนี้  ซึ่งในขณะนี้การวาดภาพก้าวหน้าไปมากเกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว เพียงแต่อยู่ในขั้นตอนเก็บรายระเอียดบางสิ่งเล็กน้อยในเรื่องความเข้มของสีและเพิ่มเงา ก็จะเสร็จสมบูรณ์

จ่าแซม, ถ้ำหลวง, หมูป่าอะคาเดมี, ข่าวสดวันนี้

หลังจากนี้ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ก็จะมาดูและเก็บรายระเอียดอีกครั้ง หลังจากนั้นจะโชว์ไว้ที่หน้าขัวศิลปะประมาณ 2เดือนเพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปมาเที่ยวชมและถ่ายรูปร่วมด้วย จากนั้นเมื่ออาคารที่จะก่อสร้างเพื่อแสดงภาพที่ถ้ำหลวงเสร็จเรียบร้อย ก็จะทำการขนย้ายไปติดตั้งทันที ส่วนการทำภาพในครั้งนี้มีการใช้สีอคิลิคบนผืนผ้าใบ จึงมีความคงทนเรื่องลมฝนและแดดในระดับหนึ่งจึงไม่น่าห่วงในเรื่องดังกล่าว

นอกนอกจากนี้ยังเตรียมวาดภาพขนากว้าง 3 เมตร ยาว 5เมตร อีก 2 ภาพ โดยภาพแรกจะเป็นเรื่องราวของดอยนางนอนและถ้ำหลวง ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่มีการบอกเล่าต่อๆกันมา ส่วนอีกใบจะเป็นภาพวาดศิลปะยุคใหม่ ที่ศิลปินจะนำมาผสมผสานกันวาดภาพออกมาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตรการกู้ภัยที่ถ้ำหลวงในครั้งนี้ และจะนำไปแสดงโชว์ไว้ในอาคารเดียวกันที่ถ้ำหลวงต่อไป

จ่าแซม, ถ้ำหลวง, หมูป่าอะคาเดมี, ข่าวสดวันนี้

ทั้งนี้นอกจาก ภาพเดอะฮีโร่ THE HERO ของเหล่าศิลปิน ที่ขัวศิลปะ ยังได้มีการโชว์ประติมากรรมรูปปั้นเหมือนต้นแบบ นาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ (หน่วยซีล) วีรบุรุษถ้ำหลวง ที่สร้างด้วยดินน้ำมัน ขนาด 1:10 ของแบบจริง โดยมีรูปปั้นทั้งสองแบบเพื่อให้ประชาชนที่มาชมงานได้เห็นแบบวิวัฒนาการของต้นแบบของศิลปิน สราวุฒิ คำมูลชัย

จ่าแซม, ถ้ำหลวง, หมูป่าอะคาเดมี, ข่าวสดวันนี้