ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า สมาน กุนัน หน่วยซีล หมอภาคย์

เตรียมจัดงานเชิดชูเกียรติ ทีมช่วยชีวิตหมูป่า 25 ก.ค.นี้

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมจัดงานเชิดชูเกียรติ ทีมช่วยชีวิตหมูป่า 25 ก.ค.นี้

ชาวร้อยเอ็ดเดินหน้าก่อสร้างพิพิธภัณฑ์และรูปปั้น นาวาตรีสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล บริเวณห้วยกุดแคน ขณะที่จังหวัดนครราชสีมา เตรียมจัดงานเชิดชูหมอภาคย์ รวมถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่ปฎิบัติภารกิจช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะเคเดมี

หน่วยงานราชการในจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมหารือกำหนดวัน จัดพิธีต้อนรับและเชิดชูเกียรติ พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ กำลังพล อาสาสมัครหน่วยงาน และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่เดินทางไปปฎิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี และโค้ช 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ระบุว่า การจัดงานครั้งนี้จะมีการมอบโล่ห์ยกย่องการทำความดีให้กับ พันโทนายแพทย์ภาคย์ รวมถึงอาสาสมัครทั้งหมด ซึ่งเป็นบุคคลในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ที่เข้าไปร่วมปฏิบัติภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวง

โดยงานจะจัดขึ้นวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และจะมีกิจกรรมไว้อาลัยแด่ นาวาตรี สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตหน่วยซีลนอกราชการ ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติภารกิจกู้ภัยในถ้ำหลวง เพื่อเป็นการเชิดชูและเป็นตัวอย่างในการทำความดีเพื่อสังคม

ด้านจังหวัดร้อยเอ็ด ได้เดินหน้าโครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์และรูปปั้น นาวาตรีสมาน บริเวณห้วยกุดแคน หน้าวัดหนองคู ตำบลเมืองหงส์ อำเภอจตุรพักตรพิมาน ประมาณ 2 ไร่ เพื่อให้ประชาชนได้มาศึกษาชีวประวัติ และความเสียสละที่สามารถยึดถือเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต

โดยการออกแบบรูปปั้น นาวาตรีสมาน จะเป็นไปตามความต้องการของครอบครัว เบื้องต้นมอบหมายมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด และมหาสารคาม เป็นผู้ออกแบบรูปปั้นก่อนจะนำไปหล่อ โดยมีครอบครัวและชาวจังหวัดร้อยเอ็ดเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมดังกล่าว

สำหรับงบประมาณที่จะนำมาก่อสร้างสร้างพิพิธภัณฑ์และจัดทำรูปปั้น เบื้องต้นได้รวบรวมเงินบริจาค จากสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ประมาณ 7 แสนบาท และจะเปิดรับบริจาคประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ด และจากทั่วประเทศ เพื่อมาใช้ในการดำเนินงานกิจกรรมครั้งนี้