13ชีวิตถ้ำหลวง ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า

ทีมหมูป่า ทำพิธีสืบชะตา อุทิศส่วนกุศลให้ ‘จ่าแซม’

Home / ข่าวทั่วไป / ทีมหมูป่า ทำพิธีสืบชะตา อุทิศส่วนกุศลให้ ‘จ่าแซม’

เยาวชนทีมหมูป่า ร่วมพิธีสืบชะตา และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับ นาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง

วานนี้(19 ก.ค.) ที่วัดพระธาตุดอยเวา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้จัดพิธีสืบชะตาหมู่ และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง โดยมีสมาชิกทีมหมูป่า อะคาเดมี จำนวน 12 คน พร้อมครอบครัว ได้เดินทางมาร่วมพิธี ยกเว้นเด็กชายอดุลย์ สามอ่อน ไม่ได้เดินทางมาด้วย เนื่องจากนับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งประเพณีสืบชะตาเป็นประเพณีที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของชาวเหนือสืบทอดกันมาแต่โบราณ เพื่อความเป็นสิริมงคล และกำจัดสิ่งชั่วร้ายออกไปจากชีวิต

โดยมีพระครูบาแสงหล้า เกจิชื่อดังวัดพระธาตุสายเมือง เวียงท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เข้าร่วมพิธีรับนักเตะทีมหมูป่าเป็นศิษย์ด้วย อีกทั้งมีการถวายทักษิณานุประทาน ซึ่งน้องๆได้วางผ้าไตรบังสุกุลให้กับนาวาตรีสมาน และยืนไว้อาลัย

นอกจากนี้ นายทหารจากกองทัพภาคที่ 3 รวม 9 นาย ซึ่งปฏิบัติภารกิจในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เข้าพิธีอุปสมบทหมู่ เพื่อร่วมอุทิศส่วนกุศลให้กับนาวาตรีสมานอีกด้วย

ขณะที่ทางวัดมีการจัดตั้งป้าย ขอบคุณคนทั่วโลก พลังใจพลังทรัพย์ พลังสติปัญญา นำหมูป่า 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง เพื่อเป็นการขอบคุณเจ้าหน้าที่ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการปฏิบัติภารกิจนี้

ส่วนที่จังหวัดพะเยา คณะสงฆ์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด และประชาชนชาวจังหวัดพะเยา ได้ร่วมกันจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญและสืบชะตาสะเดาะเคราะห์แบบล้านนา แก่ นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ที่พระวิหารหลวงวัดศรีโคคำ อำเภอเมืองพะเยา

ซึ่งพิธีที่จัดขึ้นนี้ เป็นพิธีแบบล้านนาที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน เพื่อเป็นความสิริมงคล แคล้วคลาดปลอดภัย เนื่องในโอกาสที่ นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร มาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา รวมถึงเหตุการณ์ที่ นายณรงศักดิ์ได้เป็นผู้บัญชาการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า ที่ประสบภัยติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ให้ออกมาอย่างปลอดภัย

โดยพิธีดังกล่าว ได้มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายก อบจ.พะเยา หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวพะเยาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก