‘ประวิตร’ โยน กกต.ดูครูเคลื่อนไหวเอี่ยวการเมือง

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ประวิตร’ โยน กกต.ดูครูเคลื่อนไหวเอี่ยวการเมือง

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ชี้เป็นหน้าที่ กกต.พิจารณา หากปฏิญญามหาสารคาม เข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี นายอวยชัย วะทา ประธานเครือข่ายองค์กรวิชาชีพครูแห่งประเทศไทย ประกาศปฏิญญามหาสารคาม จี้เร่งแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ว่า หากเจตนาการประกาศปฏิญญามหาสารคาม เข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง ถือเป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.จะพิจารณา และมองว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้กระทบกระเทือนต่อความมั่นคง แต่เป็นเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

ขณะที่มีข้อมูลจากองทัพภาคที่ 2 ระบุว่า นายอวยชัย และนายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย เคยเข้ายื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรม หรือขอความช่วยเหลือเรื่องหนี้สินครูหลายครั้ง อีกทั้ง นายอวยชัย ยังเป็นเพื่อนใกล้ชิดกับ นายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อนประชาชน ซึ่งล่าสุด พรรคนี้ได้ยืนยันสถานะความเป็นพรรคการเมืองเดิมกับ กกต.แล้ว โดยมีสมาชิกพรรค 59 คน แต่ไม่มีชื่อของนายอวยชัย

อีกด้าน นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ว่าเป็นผลจากนโยบายในอดีต ตั้งแต่การปรับขึ้นเงินเดือนครูทั่วประเทศ ปี 2553 การปรับเกณฑ์พิจารณาวิทยฐานะ การรวมหนี้ครูทั้งในและนอกระบบ ให้สถาบันการเงิน หรือนโยบายพักชำระหนี้ที่หละหลวม ปล่อยให้ครูเข้าถึงแหล่งเงินทุนต่างๆได้ง่าย

พร้อมมองว่า ปัญหาหนี้ครูที่ไม่สามารถสะสางได้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสถาบันการเงิน ได้รับประโยชน์จากดอกเบี้ย ที่ครูผ่อนชำระให้ทุกเดือน แถมยังถูกกำหนดเงื่อนไขให้ทำประกันชีวิต ซึ่งต้องต่อกรมธรรม์ทุกๆ 9 ปี จนครบสัญญาเงินกู้ 30 ปี จึงเสนอให้แยกลูกหนี้ขั้นวิกฤต เข้าเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ แต่ทุกฝ่าย ควรมีจิตสำนึก เพื่อให้การแก้ปัญหาหนี้สินครูยั่งยืน