ข่าวภูมิภาค ยาเสพติด เกาะสมุย แหล่งขายยา

ตร.-ทหาร บุกทลายแหล่งขายยาเสพติด 24 ชั่วโมง บนเกาะสมุย

Home / ข่าวทั่วไป / ตร.-ทหาร บุกทลายแหล่งขายยาเสพติด 24 ชั่วโมง บนเกาะสมุย

ตำรวจ-ทหาร และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังบุกทลายแหล่งขายยาเสพติด 24 ชั่วโมง บนเกาะสมุย

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 61 พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพน้อยที่ 4 มอบหมายให้ พ.อ.ศานติ ศกุนตนาค เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 45 พร้อมด้วย ว่าที่ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย พ.ต.อ.ธงชนะ หาญกิตติกาญจนา รักษาราชการแทน ผกก.สภ.บ่อผุด และนายสุธรรม สามทอง รองนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย

ร่วมบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 ประจำพื้นที่เกาะสมุย เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ่อผุด ฝ่ายปกครอง กองสาธารณะสุขเทศบาลนครเกาะสมุย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย และป้องกันจังหวัดสุราษฎร์ธานี กว่า 50 คน เข้าร่วมในการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้างที่มีผู้อยู่อาศัยกว่า 100 หลังคาเรือนในชุมชนริมพรุเฉวง ม.2 ต.บ่อผุด เพื่อปิดตำนานแหล่งขายยาเสพติด 24 ชั่วโมงหนึ่งเดียวในภาคใต้

โดยการเข้าทำการรื้อถอนในวันนี้เจ้าของที่ดินได้ทำตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อปราบปรามยาเสพติดให้หมดไป จึงอนุญาตให้มีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ผิดกฏหมายออกให้หมด เพื่อจะได้ไม่มียาเสพติดกลับมาแพร่ระบาดในชุมชนนี้อีกต่อไป และจากการสำรวจพบว่าผู้เช่าบ้านที่มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติดได้ย้ายออก หลบหนี หรือถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้แล้วกว่าร้อยละ 80 แต่ยังมีผู้อาศัยบางส่วนที่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดแต่ยังหาที่พักอาศัยใหม่ไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่อนุญาตให้พักอาศัยอยู่ชั่วคราวแต่ให้ระยะเวลาในการย้ายออก

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนหน้านี้ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ได้เข้ากดดันผู้ค้าผู้เสพยาเสพติดภายในชุมชนพรุเฉวงทั้งแฝงตัวเข้าไปหาข่าว ซ่อนกล้องแอบถ่าย เพื่อดูพฤติกรรมของผู้เสพยาและนักค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นที่น่าตกใจว่ามีการซื้อขายกันตลอด 24 ชั่วโมงโดยที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือน สามารถทำการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดแล้วกว่า 300 ราย

ว่าที่ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า ภายในชุมชนนี้มีปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดอย่างหนัก จึงได้ดำเนินการแจ้งเจ้าของพื้นที่ที่มีการสร้างอาคารพักอาศัยให้เช่าเหล่านี้ว่า ในพื้นที่ของท่านมีปัญหาในการแพร่ระบาดของยาเสพติดจึงได้ยินยอมให้มีการรื้อถอน แต่ก็มีพี่น้องประชาชนบางส่วนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาของยาเสพติดแต่ได้รับผลกระทบจากที่มาอยู่อาศัยในพื้นที่นี้

ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะหาแนวทางในการช่วยเหลือในการเว้นระยะเวลาพอสมควรในการหาที่อยู่อาศัยใหม่ แต่ถ้าถึงกำหนดระยะเวลาแล้วไม่มีการดำเนินการใดๆคงจะต้องเข้ามาดำเนินการตามกฎหายรื้อถอนต่อไป