ข่าวภูมิภาค ทุเรียน เพาะต้นกล้า เพาะต้นกล้าทุเรียน

คุณลุง จบ ป.5 เพาะต้นกล้าทุเรียนขาย กวาดเงินปีละหลายแสน

Home / ข่าวทั่วไป / คุณลุง จบ ป.5 เพาะต้นกล้าทุเรียนขาย กวาดเงินปีละหลายแสน

ชายวัย 67 ประสบความสำเร็จจากการเพาะต้นกล้าทุเรียนขาย เผย สร้างรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนบาท

หลังจากราคาทุเรียนของประเทศไทยมีราคาสูง ส่งผลให้เกษตรกรทั้งผู้ที่เป็นชาวสวนที่ขายทุเรียน และผู้เพาะต้นกล้าทุเรียนขายมีรายได้ดี และหนึ่งในผู้ประสบความสำเร็จจากการเพาะต้นกล้าทุเรียนขายคือ นายโรจน์ศักดิ์ ถาวร อายุ 67 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ห้วยยางขาม อ.จุน จ.พะเยา ชายผู้จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนอนุบาลจุน (บัวสถาน)

นายโรจน์ศักดิ์ระบุว่า เริ่มเพาะต้นกล้าทุเรียนขายอย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 2560 และยอดขายสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปี 2561 ที่ทุเรียนราคากิโลกรัมละ ไม่ต่ำกว่า 120 บาท ทำให้ประชาชนมีความต้องการปลูกต้นทุเรียนกันมากขึ้น ส่งผลให้นายโรจน์ศักดิ์เพาะต้นกล้าทุเรียนขายสร้างรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนบาทไม่รวมต้นกล้าชนิดอื่น

นายโรจน์ศักดิ์ กล่าวว่า ต้นพันธุ์เรียนที่ตนเพาะขาย ประกอบด้วยพันธุ์หมอนทอง ก้านยาว หลิน หลง ชะนี มูซานคิง (สายพันธุ์จากมาเลเซีย) เพาะต้นจากเม็ดทะเรียนป่า นำแต่ละสายพันธุ์ที่ต้องการมาเสียบยอด แล้วอนุบาลเพาะชำให้แข็งแรง จากนั้นนำออกไปขายได้ก็นำออกไปวางไว้ที่หน้าร้าน

ซึ่งมีราคาแตกต่างกันไปตามอายุและความสูงของต้นกล้าทุเรียน เช่น หมอนทอง ราคาต้นกล้าละ 100-480 บาท ก้านยาว ต้นกล้าละ 170-250 บาท หลง ต้นกล้าละ 170 บาท หลิน ต้นกล้าละ 350-450 บาท มูซานคิง ต้นกล้าละ 230 บาท

สำหรับต้นกล้าทุเรียนที่นำไปปลูกแล้วหากดูแลดีให้น้ำเป็นประจำทุกวัน ประมาณ 4-5 ปี จะให้ผลผลิต ปี 2561 ตนขายต้นกล้าทุเรียนได้ประมาณ 3,000 ต้น