ลูกถูกแทงตาย ศาลอาญา โดดตึกตาย โดดตึกศาลอาญา

สั่งสอบคดีลูกถูกแทงเสียชีวิต หลังพ่อผิดหวังศาลยกฟ้อง กระโดดตึกศาลอาญาดับ

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งสอบคดีลูกถูกแทงเสียชีวิต หลังพ่อผิดหวังศาลยกฟ้อง กระโดดตึกศาลอาญาดับ

สั่งสอบสำนวนคดีลูกถูกแทงเสียชีวิต หลังพ่อผิดหวังศาลยกฟ้อง กระโดดตึกศาลอาญา ชั้น 8 ดับ

จากกรณีที่นายศุภชัย คัฬหสุนทร กระโดดจากชั้น 8 ศาลอาญา รัชดาภิเษก ลงมาเสียชีวิต คาดว่ามาจากการที่ศาลอาญาได้พิพากษายกฟ้องจำเลย ในคดีที่ลูกชายของนายศุภชัย ถูกเเทงเสียชีวิต เมื่อปี 2559 ทำให้นายศุภชัยเกิดความรู้สึกเครียด จนคิดสั้นฆ่าตัวตายในครั้งนี้

พลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ตำรวจที่เกี่ยวข้องไปตรวจสำนวนว่ามีความบกพร่องหรือไม่ ซึ่งไม่อาจก้าวล่วงอำนาจศาลได้ แต่หากตำรวจที่ทำสำนวนมีความบกพร่อง ก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน

ด้านนายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า คำพิพากษาคดีฆ่าผู้อื่นที่พนักงานอัยการคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายณัฐพงษ์ เงินคีรี เป็นจำเลยในความผิดฐาน ฆ่าผู้อื่น ฯ โดยใช้อาวุธมีดปลายแหลมแทงบริเวณร่างกายนายธนิต จนเสียชีวิต เกิดขึ้นบริเวณ ถ.ประชาสังคมสงเคราะห์ 1 ดินแดง กทม. ก่อนหลบหนีไป

ทั้งนี้ จำเลยให้การปฏิเสธและต่อสู้คดีว่าไม่ใช่ผู้กระทำผิด คดีนี้ศาลอาญาได้มีคำพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากประจักษ์พยานที่อ้างว่าเห็นเหตุการณ์และให้การไว้ในชั้นสอบสวน ไม่อาจมาเบิกความในชั้นศาลได้ อยู่ระหว่างการรักษาอาการป่วยทางจิตที่โรงพยาบาล จึงต้องรับฟังคำให้การชั้นสอบสวนที่นำส่งในชั้นศาลประกอบพยานหลักฐานอื่น แต่พยานหลักฐานอื่นยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอที่จะฟังลงโทษจำเลยได้ เช่น ภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิดไม่สามารถบันทึกภาพบริเวณจุดเกิดเหตุไว้ได้ เมื่อพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วจึงมีคำพิพากษายกฟ้อง

โดยคดีนี้เป็นเพียงการพิจารณาพิพากษาของศาลชั้นต้นเท่านั้น ฝ่ายโจทก์ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีตามกฎหมายได้ต่อไป ซึ่งในชั้นอุทธรณ์ ผู้พิพากษาก็จะพิจารณาไปตามพยานหลักฐานที่ปรากฏในสำนวนโดยปราศจากความกดดันหรืออคติใดๆ ยืนยันว่า ศาลจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และเชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ทำหน้าที่ของตนเองมาอย่างดีที่สุดแล้ว

 

ภาพจาก fm91bkk