กยศ. ครู ครูวิภา ครูวิภา บานเย็น ค้ำประกันกยศ.

ระงับบังคับคดี ‘ครูวิภา’ ค้ำเงิน กยศ.ให้นักเรียนกว่า 60 คน

Home / ข่าวทั่วไป / ระงับบังคับคดี ‘ครูวิภา’ ค้ำเงิน กยศ.ให้นักเรียนกว่า 60 คน

กรมบังคับคดีประสาน กยศ.ระงับการบังคับคดีชั่วคราว กรณีครูวิภา บานเย็น ถูกยึดบ้านและที่ดินจากการเซ็นค้ำประกันเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาให้ลูกศิษย์กว่า 60 คน

กรมบังคับคดี และกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อพิจารณาหามาตรการช่วยเหลือนางสาววิภา บานเย็น ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จังหวัดกำแพงเพชร ที่ถูกยึดบ้านและที่ดินขายทอดตลาด หลังค้ำประกันเงิน กยศ.ให้กับนักเรียนกว่า 60 คน ซึ่งได้ข้อสรุปร่วมกันว่า จะชะลอการยึดทรัพย์ของครูวิภา ออกไปก่อน เพื่อเยียวยาเบื้องต้น โดยสัปดาห์หน้า กยศ.ไปถอนการบังคับคดีที่จังหวัดกำแพงเพชร

นอกจากนี้ จะมีการติดตามนักเรียน 17 คน ที่อยู่ระหว่างขั้นตอนการบังคับคดี เพื่อมาชำระหนี้ ยอดเงินรวมทั้งหมด 1 แสน 9 หมื่นบาท ไม่รวมดอกเบี้ยอีกร้อยละ 7.5 ต่อปี และค่าปรับ โดยส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน ซึ่งหากติดต่อได้จะประสานหน่วยงานรัฐเพื่อหักเงินเดือน แต่หากอยู่ในบริษัทเอกชน อาจต้องดำเนินการภายในสิ้นปีนี้

ส่วนที่นางสาววิภาได้ชำระหนี้แทน 4 คน เป็นเงิน 9 หมื่น 2 พันบาท มีสิทธิ์ไปไล่เบี้ยจากผู้กู้ โดย กยศ.จะให้ความช่วยเหลือในการจัดหาทนายเพื่อฟ้องคดี

สำหรับปัญหาการบังคับคดีหนี้ กยศ.โดยเฉพาะกับกลุ่มครูที่ยอมเป็นผู้ค้ำประกันหนี้นั้น กรมบังคับคดีจะเร่งหารือกับ กยศ.เพื่อวางแนวทางการแก้ปัญหาในอนาคตอีกครั้ง ขณะที่ครูวิภาได้เดินทางมาที่ กรมบังคับคดี เพื่อยื่นเอกสารหลักฐานทั้งหมดเพื่อเข้าสู่การพิจารณาช่วยเหลือ และระงับการบังคับคดี

ทั้งนี้ ครูวิภา ได้ค้ำประกันเงินกู้กยศ. ให้นักเรียนชั้น ม.4 และ ม.5 จำนวน 60 คน ระหว่างปี 2541 – 2542 ปรากฏว่านักเรียนราว 30 คน ที่จบแล้วไม่ได้ใช้หนี้ กยศ. ยอดหนี้รวมกว่าล้านบาท ทำให้ถูกยึดบ้านและที่ดินดังกล่าว โดยครูวิภาขอให้นักเรียนที่กู้เงินไปเห็นใจครู และขอให้ติดต่อกลับ พร้อมหาวิธีการชำระหนี้สิน