ข่าวสดวันนี้ ดาวอังคาร แหล่งน้ำบนดาวอังคาร

นักวิทยาศาสตร์เผย ค้นพบ “ทะเลสาบ” ใต้ผืนน้ำแข็งบนดาวอังคาร

Home / ข่าวทั่วไป / นักวิทยาศาสตร์เผย ค้นพบ “ทะเลสาบ” ใต้ผืนน้ำแข็งบนดาวอังคาร

นักวิทยาศาสตร์เผยการพบแหล่งน้ำใต้ดินขนาดใหญ่บนดาวอังคารเป็นครั้งแรก สร้างความหวังว่าจะพบแหล่งน้ำบนดาวอังคารมากขึ้น รวมทั้งอาจพบสิ่งที่มีชีวิตบนดาวอังคาร

ทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) ค้นพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า มีทะเลสาบขนาดใหญ่ที่มีสถานะเป็นของเหลวอยู่ใต้ผืนน้ำแข็งดาวอังคารเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นกุญแจสู่การนำไปศึกษาเรื่องการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร

รายงานที่เผยแพร่ในวารสาร Science ของสหรัฐฯ ระบุว่า ทะเลสาบนี้อยู่ใต้ผืนน้ำแข็งราว 1.6 กิโลเมตร มีขนาดความกว้าง 20 กิโลเมตร ก่อนหน้านี้ทีมนักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์ต่างพบหลักฐานว่า บนดาวอังคารเคยมีน้ำและยังได้ค้นพบทางน้ำไหลบนพื้นผิวของดาวอังคาร โดยคาดการณ์ว่า มีอายุอย่างต่ำ 3 พัน 600 ล้านปี นี่จึงนับเป็นการค้นพบแหล่งน้ำบนดาวอังคารครั้งแรก

สำหรับการค้นพบครั้งนี้ ทีมวิทยาศาสตร์ได้ใช้เรดาร์ “มาร์สิส” (Marsis) ที่ติดตั้งอยู่กับดาวเทียมสำรวจของ ESA เพื่อส่งสัญญาณตรวจสอบพื้นผิวและใต้พื้นผิวของดาวอังคาร

อย่างไรก็ตาม ยังคงสรุปไม่ได้แน่ชัดว่า มีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารจริงหรือไม่ แม้จะมีการค้นพบแหล่งน้ำ เนื่องจากสภาพอากาศเย็นจัดของดาวอังคารที่มีอุณหภูมิติดลบ แต่สาเหตุที่แหล่งน้ำใต้พื้นผิวที่พบยังคงสถานะของเหลวอยู่ได้ ทำให้ทีม ESA คาดการณ์ว่า อาจจะมีปริมาณของเกลือละลายน้ำอยู่อย่างเข้มข้น ซึ่งอาจไม่เหมาะต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต