ข่าวสดวันนี้ เจ้าสาวสู่ขอเจ้าบ่าว

โซเชียลแห่แชร์ เจ้าสาวยุค2018 แห่ขันหมากสู่ขอเจ้าบ่าว

Home / ข่าวทั่วไป / โซเชียลแห่แชร์ เจ้าสาวยุค2018 แห่ขันหมากสู่ขอเจ้าบ่าว

เจ้าสาวยุค 2018 แห่ขันหมากขอเจ้าบ่าวถึงบ้าน ชาวโซเชียลตั้งคำถาม เป็นการลบหลู่ประเพณีหรือไม่

วันที่ 28 ก.ค. 2561 เฟซบุ๊กชื่อ บ้านขนมไทย ลักษมี โพสต์คลิปพิธีแห่ขันหมาก ในงานแต่งงานงานหนึ่ง โดยทางฝั่งเจ้าสาวเป็นคนยกขบวนขันหมาก พร้อมสินสอด ไปสู่ขอเจ้าบ่าวที่บ้าน โดยแขกที่มาร่วมขบวนต่างร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน และมีแขกมาร่วมยินดีจำนวนมาก โดยเมื่อขบวนขันหมากไปถึงบ้านเจ้าบ่าว เจ้าสาวต้องผ่านประตูเงินประตูทอง ท่ามกลางบรรยากาศสุดชื่นมื่น

ทั้งนี้เมื่อเจ้าสาวถูกถามว่ามาทำอะไร เธอได้ตอบชัดเจนว่า “มาขอผัวค่ะ” ทำเอาแขกปรบมือกันอย่างชอบใจ โดยหลังมีการเผยแพร่คลิปออกไปมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ร่วมแสดงความยินดีกับเจ้าบ่าวและเจ้าสาว แต่มีบางความเห็นมองว่าเป็นการลบหลู่ประเพณีไทย รวมถึงบางส่วนที่มองว่าเป็นมิติในการแต่งงานยุคใหม่

เมื่อเกิดกระแสวิจารณ์ต่าง ๆ นานา ผู้ใช้เฟซบุ๊กบ้านขนมไทย ลักษมี ซึ่งเป็นผู้นำเรื่องนี้มาโพสต์บนสื่อโซเชียล ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว ระบุว่า ‘เจ้าสาวขอเจ้าบ่าวนะคะ ด้วยสถานที่ของเจ้าสาวไม่เอื้อที่เจ้าบ่าวจะยกขบวนขันหมากไปและ ฤกษ์ของฝ่ายเจ้าสาวดีกว่าที่เจ้าบ่าวจะแห่ไปจึงได้มีขบวนแห่มาขอฝ่ายชาย ไม่ได้คิดลบหลู่ประเพณีโบราณแต่อย่างใดนะคะ #คอมเม้นต์ได้แต่อย่าแรงค่ะสงสารเจ้าสาว