แคลิฟอร์เนีย ไฟป่า

วิกฤต !! ไฟป่าแคลิฟอร์เนียยังลามไม่หยุด

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / วิกฤต !! ไฟป่าแคลิฟอร์เนียยังลามไม่หยุด

ไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนียกำลังขยายวงกว้าง และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 6 ขณะที่นายกฯ กรีซตรวจเยี่ยมผู้ประสบเหตุไฟป่า หลังมีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 คน

ทันข่าวเช้า Good morning Thailand ทางช่อง MONO29 เจ้าหน้าดับเพลิงสหรัฐฯ เตือนว่า สภาพอากาศที่ร้อนและแห้งจัด ประกอบกับกระแสลมแรงในพื้นที่ริมชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศ ทำให้สถานการณ์ไฟป่าหลายสิบจุดในรัฐแคลิฟอร์เนียและพื้นที่ใกล้เคียงจะยังคงรุนแรงต่อไป

ไฟป่ารุนแรงที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนียในตอนนี้ คือ ไฟป่า “คาร์ ไฟร์” มีศูนย์กลางอยู่ที่เขตชาสตา เคาน์ตี้ ทางตอนเหนือที่เริ่มปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ก่อนที่ในอีก 3 วันต่อมาจะแปรสภาพเป็นทะเลเพลิง ลุกลามข้ามแม่น้ำซาคราเมนโต้ เผาทำลายพื้นที่อย่างรวดเร็วกว่า 240,000 หมื่นไร่ สิ่งปลูกสร้าง 500 แห่งได้รับความเสียหาย และล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 แล้ว แต่ทางการยังไม่เปิดเผยชื่อ

เจ้าหน้าที่สำนักงานป่าไม้และป้องกันไฟป่าแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า ในบางพื้นที่ได้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “ไฟหมุน” ที่เกิดจากลมหมุนที่พัดเอาไฟขึ้นสู่อากาศคล้ายพายุ ที่พัดต้นไม้จนหลุดมาทั้งต้น ส่วนทางการได้สั่งอพยพประชาชนแล้วราว 38,000 คน

ด้านนายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่เขตชาสตา เคาน์ตี้ และอีก 3 เขตอื่นๆ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้อนุมัติความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางแล้ว

ศูนย์ประสานงานด้านไฟป่าแห่งสหรัฐฯ ระบุว่า “คาร์ ไฟร์” นับเป็นไฟป่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาไฟป่า 8 จุดทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย และกว่า 90 จุดทั่วสหรัฐ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 1 หมื่น 2 พันคน กำลังเร่งดับไฟป่าทั่วรัฐ

ขณะที่วานนี้ นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซิปราส ของกรีซ ลงพื้นที่เมืองมาติ เยี่ยมผู้รอดชีวิตจากเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงที่คร่าชีวิตผู้คนแล้วอย่างน้อย 91 ราย หลังถูกวิจารณ์ว่ารับมือกับเหตุการณ์นี้ไม่ดี

นายซิปราสให้คำมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงเรื่องต่างๆ รวมถึงจัดการกับการก่อสร้างที่ผิดกฎหมายและไม่มีการวางแผน ซึ่งมีส่วนทำให้สถานการณ์ไฟป่าเลวร้ายลง

นอกจากนี้ ยังมีการเผยแพร่คลิปนาทีระทึกขณะไฟป่าโหมไหม้อย่างรวดเร็วรอบบ้านพักของนายคอนสแตนตินอส กีกัส เจ้าของคลิป