ข่าวจังหวัดน่าน ข่าวสดวันนี้ ดินถล่ม ผู้ประสบภัย

เตรียมหาพื้นที่สร้างหมู่บ้านใหม่ ช่วยผู้ประสบภัย จ.น่าน

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมหาพื้นที่สร้างหมู่บ้านใหม่ ช่วยผู้ประสบภัย จ.น่าน

กระทรวงมหาดไทย มอบเงินช่วยเหลือและถุงยังชีพให้ผู้ประสบภัยดินถล่ม จ.น่าน สั่งจัดหาพื้นที่ปลอดภัยสร้างหมู่บ้านใหม่

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ให้กำลังใจ มอบเงินช่วยเหลือและถุงยังชีพให้กับชาวบ้านผู้ประสบภัยดินโคลนถล่ม ณ ศูนย์พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้ประสบภัยดินโคลนถล่มบ้านห้วยขาบ โรงเรียนบ้านสว้า ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ

พลเอกอนุพงษ์ เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้ทุกหน่วยงานช่วยแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนให้หมดไปให้เร็วที่สุด รวมถึงพระราชทานกำลังใจแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้ประสบภัยทุกคน ขณะเดียวกันรัฐบาลจะช่วยเหลือในการซ่อมแซมที่อยู่ที่อาศัย และชดเชยเยียวยาแก่ผู้ประสบภัยทุกราย

จากนั้นได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุดินสไลด์ ซึ่งจากข้อมูลการสำรวจในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ของหลายหน่วยงาน ประเมินตรงกันว่า เป็นพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดสาธารภัยซ้ำได้อีก โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อยู่ระหว่างการพิจารณาพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งปลอดภัย ก่อนจะหาแนวทางช่วยเหลือและย้ายชาวบ้านออกจากพื้นที่ ตามกรอบ เซนได ของสหประชาชาติ

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังเดินทางไปที่ ศูนย์ราชการจังหวัดน่าน ประชุมผู้ว่าราชการ และหัวหน้าส่วนราชการ 10 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน พะเยา เชียงราย แพร่ อุตรดิตถ์ ตากและน่าน เพื่อมอบนโยบาย เตรียมความพร้อมด้านการปฏิบัติงาน และติดตามข้อราชการ ในการเตรียมการป้องกันเหตุอุทกภัยและดินโคลนถล่ม โดยเน้นย้ำให้หน่วยงานทำงานกันแบบมีแผนงาน และบูรณาการร่วมกัน ในการเฝ้าระวัง แจ้งเหตุเตือนภัย และให้การช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว