กยศ. ครูวิภา บานเย็น ค้ำประกันกยศ. ลูกศิษย์

‘ครูวิภา’ หารือ กยศ. เร่งตามลูกศิษย์เบี้ยวหนี้

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ครูวิภา’ หารือ กยศ. เร่งตามลูกศิษย์เบี้ยวหนี้

“ครูวิภา” หารือ กยศ. เร่งติดตามลูกศิษย์มาชำระหนี้ พร้อมเผยสบายใจหลังกรมบังคับคดียังไม่ยึดบ้าน ด้าน กยศ.เผยอาจจำกัดวงเงินและจำนวนผู้กู้ป้องกันปัญหาในอนาคต

นางสาววิภา บานเย็น ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อร่วมหารือกับหลายหน่วยงาน เช่น สถาบันการศึกษา สำนักงานยุติธรรมจังหวัด และตัวแทนกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. กรณีเป็นผู้ค้ำประกัน ให้นักเรียนกู้ยืมเงิน กยศ.เมื่อปี 2541 และ 2542 แต่ผู้กู้บางส่วนไม่ชำระหนี้ จนถูกฟ้องร้องบังคับคดี ให้ยึดทรัพย์ผู้ค้ำประกัน

โดยหลังใช้เวลาหารือนานหลายชั่วโมง ที่ประชุมได้สรุปว่า ขณะนี้ มีผู้กู้ที่ยังต้องติดตามจำนวน 22 คน แบ่งเป็นผู้กู้ที่ชำระเงินตามปกติ 10 คน และอยู่ระหว่างการบังคับคดี 12 คน โดยทางอำเภอคลองลาน และอำเภอคลองขลุง จะติดตามพูดคุยกับผู้กู้ภายใน 7 วัน พร้อมรายงานให้ทางจังหวัดทราบ นอกจากนี้ ยังมีผู้แจ้งความประสงค์จะให้เงินช่วยเหลือนางสาววิภาด้วย

ด้านครูวิภา บอกว่า รู้สึกสบายใจในระดับหนึ่ง ที่กรมบังคับคดี ยังไม่ยึดบ้าน หลังชะลอการบังคับคดี แต่เป็นไปได้ยาก ที่จะเปลี่ยนคนค้ำประกันใหม่ กับคดีที่เหลือ

ด้านผู้จัดการ กยศ. กล่าวว่า การชะลอการบังคับคดี ทำให้นางสาววิภา จะไม่ถูกยึดทรัพย์สินขายทอดตลาดแล้ว ซึ่งผู้กู้จำนวน 17 คน ที่อยู่ระหว่างการบังคับคดี ขณะนี้มาปิดบัญชีชำระหนี้แล้ว 5 คน / ติดต่อชำระบางส่วน 3 คน / ส่วนอีก 9 คน อยู่ระหว่างการติดตาม ซึ่งแต่ละคนมียอดเงินกู้ประมาณ 1 หมื่นกว่าบาท ยังไม่รวมดอกเบี้ยและค่าปรับ และมั่นใจว่าจะติดตามตัวได้ โดยที่นางสาววิภา ไม่ต้องแบกรับภาระหนี้แทน

ผู้จัดการ กยศ.เผยอีกว่า เตรียมปรับหลักเกณฑ์จำกัดวงเงินและจำนวนผู้กู้ ที่ครูสามารถค้ำประกันได้ เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต และพัฒนาระบบติดตามผู้กู้ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น