ข่าวMono29 น้ำท่วม สถานการณ์น้ำ อีสานน้ำท่วม

หลายจังหวัดในภาคอีสานยังเฝ้าระวัง หลังระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มสูง

Home / ข่าวทั่วไป / หลายจังหวัดในภาคอีสานยังเฝ้าระวัง หลังระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มสูง

สถานการณ์ในภาคอีสาน หลายจังหวัดยังคงเฝ้าระวังต่อเนื่อง หลังระดับน้ำในแม่น้ำโขงยังอยู่ในเกณฑ์ที่สูง

สถานกาณ์น้ำที่ จ.สกลนคร ล่าสุด 1 ในฮีโร่ถ้ำหลวง ‘ทีมท่อสูบน้ำซิ่งพญานาค’ จ.สมุทรสาคร ได้เดินทางมันยัง จ.สกลนคร หลังได้รับการประสานจากทาง ปภ. นำเครื่องสูบน้ำมาช่วยในการระบายน้ำ โดยได้ติดต่อเครื่องสูบน้ำบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียของทางเทศบาลสูบน้ำลงหนองหาร เพื่อพร่องน้ำภายในบ่อให้ลดลงมากที่สุด และเป็นการเตรียมรับมือการฝนที่อาจตกลงมาเพิ่มเติมป้องกันพื้นที่เขตเมืองไม่ให้เกิดน้ำท่วม

ขณะที่ อ.โพนนาแก้ว ถึงแม้ระดับจะลดลงเล็กน้อยเนื่องจากในช่วง 2 วันที่ผ่านไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม แต่พื้นที่ทางการเกษตรหลายร้อยไร่ รวมถึงวัดป่าโนนขุมเงินยังคงมีน้ำท่วมขัง ซึ่งบางหมู่บ้านต้องใช้รถขนาดใหญ่หรือเรือในการสัญจรผ่านเข้าออกหมู่บ้านเท่านั้น

ในส่วนของ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม บริเวณลำน้ำก่ำที่ไหลมาบรรจบที่แม่น้ำโขงจุดนี้มีกระแสที่ไหลค่อนข้างรุนแรง และเนื่องจากระดับในแม่น้ำโขงมีปริมาณที่สูงจึงทำให้การระบายน้ำทำได้อย่างช้าๆ ส่งผลให้มวลน้ำบางส่วนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ริมตลิ่งและพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน

ขณะที่ จ.มุกดาหาร ก็ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงเช่นกัน โดยมวลน้ำได้เข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรรวมถึงพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญอย่างตลาดอินโดจีน ที่ถูกน้ำท่วมครั้งแรกในรอบ 10 ปี พ่อค้าแม่ค้าต้องขนของมาขายยังจุดที่เทศบาลจัดเตรียมไว้ให้ชั่วคราว อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง จ.มุกดาหาร ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยน้ำหลากแล้วในพื้นที่ อ.เมือง อ.ดงหลวง อ.ดอนตาล และ อ.หว้านใหญ่