ข่าวMono29 ระดับน้ำในเขื่อน สถานการณ์น้ำ เขื่อนวชิราลงกรณ

สถานการณ์น้ำ ‘เขื่อนวชิราลงกรณ’ ยังไม่น่ากังวล

Home / ข่าวทั่วไป / สถานการณ์น้ำ ‘เขื่อนวชิราลงกรณ’ ยังไม่น่ากังวล

ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เผยเขื่อนมีความแข็งแรงมากพอ รองรับน้ำได้ 100 % ถึงแม้ระดับน้ำจะสูงกว่าเกณฑ์ควบคุม

นับตั้งแต่ต้นปี 2561 จนถึงปัจจุบัน ระดับน้ำในเขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี มีการสะสมมากที่สุดในรอบ 34 ปี เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา จากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และพายุเซินติญ ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากเกิดความกังวลถึงผลกระทบต่างๆที่อาจได้รับ

นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับทีมข่าว mono29 ว่าถึงแม้ระดับน้ำจะสูงกว่าเกณฑ์ควบคุม แต่โครงสร้างเขื่อนมีความแข็งแรงมากพอ รองรับน้ำได้ 100 %

ส่วนการระบายน้ำขณะนี้ใช้วิธีระบายลงแม่น้ำแควน้อยแบบปกติ แต่อาจจะเพิ่มปริมาณตามสถานการณ์ ซึ่งส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการรีสอร์ทท้ายน้ำบ้าง แต่ยืนยันยังไม่ใช้ประตูระบายน้ำฉุกเฉินหรือสปีลเวย์อย่างที่เป็นกังวลกัน
ขณะที่เจ้าของที่พัก บ้านริมแคว แพริมน้ำซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควน้อย เปิดเผยว่าน้ำที่ปล่อยลงมาจากเขื่อนวชิราลงกรณ ส่งผลกระทบต่อที่พักไม่มาก มีเพียงน้ำขังทางเดิน รวมถึงระดับน้ำบริเวณแพสูงขึ้น 3-4เมตร แต่หากมีฝนตกใต้เขื่อนมาสมทบอีก อาจจะส่งผลกระทบหนักกว่านี้

จากการสำรวจบริเวณเขื่อนวชิราลงกรณของทีมข่าว Mono29 พบว่าในปริมาณอีกเกือบ 20 % ของความจุที่เหลือ ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกกว่า 1,000 ล้านลบ.ม. ประกอบกับมาตรการระบายน้ำของทางเขื่อนยังคงปรับเปลี่ยนแผนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด สถานการณ์โดยรวมจึงยังไม่น่าวิตกกังวลมากเท่าไหร่นัก

แฟ้มภาพ