ข่าวMONO ทัวร์ ทัวร์เถื่อน ผาม้าผยศ

รวบทัวร์เถื่อน แอบเจาะผาม้าพยศ จ.เชียงใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / รวบทัวร์เถื่อน แอบเจาะผาม้าพยศ จ.เชียงใหม่

เจ้าหน้าที่จับกุมทัวร์เถื่อน หลังแอบเจาะผาม้าพยศ โดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวในการปีนหน้าผา

วันนี้(2 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจชุดปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบบริเวณหน้าผาม้าพยศ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับการร้องเรียนมีบริษัทท่องเที่ยวเอกชน เข้าไปบุกรุกพื้นที่ ให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนไต่หน้าผามานานหลายปี ซึ่งมีการขุดเจาะหน้าผาโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการตรวจสอบ พบว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ด้านหลังถ้ำเมืองออน ซึ่งไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติหรือเขตอุทยานแห่งชาติ แต่เป็นพื้นที่ป่าสาธารณะสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกัน หรือ ที่ดิน นสล. เนื้อที่ประมาณ 125 ไร่ 84 ตารางวา และการเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัด ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยเรื่องการขออนุญาตใช้พื้นที่สาธารณประโยชน์ประเภทพลเมืองใช้ร่วมกัน

อีกทั้งบริเวณหน้าผา ถูกเจาะนำห่วงเหล็กหรือตะขอเกี่ยวสแตนเลส หรือ อายโบลต์ ชนิดแกนหมุน และ น๊อตตัวยู เพื่อใช้สำหรับเชือกโรยตัวปีนเกาะหน้าผาหลายจุด ทำให้หน้าผาได้รับความเสียหาย ขณะที่ด้านล่างมีป้ายและแผนที่แนะนำนักท่องเที่ยว ​

​ด้าน พันตำรวจโทกิตติ์ธนัตถ์ มหาวันแจ่ม สารวัตรป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรดอยเต่า บอกว่า ในการแจ้งความได้มีคำขอศาลให้ผู้บุกรุกรื้อถอนเหล็กยึดเจาะหน้าผาให้คืนสภาพเดิมและเรียกร้องให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่รัฐตามมูลค่าเสียหายทั้งหมดของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลาย ซึ่งจะให้ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมมาประเมินค่าเสียหายที่แท้จริงอีกครั้ง

​นอกจากนี้ ตำรวจภาค 5 จะร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว เข้าตรวจสอบบริษัททัวร์ดังกล่าวอีกครั้ง หากพบฝ่าฝืนเปิดให้บริการอีก จะถูกจับกุมดำเนินคดีทันที