Smart Metro กฟน. การไฟฟ้านครหลวง

คนกรุงมีเฮ! กฟน.ฉลอง 60 ปี วาง 3 เป้า ปั้นกรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งอนาคต Smart Metro มหานครไร้สาย

Home / ข่าวทั่วไป / คนกรุงมีเฮ! กฟน.ฉลอง 60 ปี วาง 3 เป้า ปั้นกรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งอนาคต Smart Metro มหานครไร้สาย

ผ่านไปสดๆ ร้อนๆ กับงานแซยิดของ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ที่ไม่เคยหยุดพัฒนาการบริการ เพื่อชาวกรุงเทพฯ และในปีนี้กฟน. วางแผนที่จะก้าวสู่ปีที่ 61 อย่างมั่นคง ซึ่งพ่อใหญ่อย่าง นายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)  ได้เล่าให้เราฟังถึงเป้าหมายสำคัญ 3 อย่างที่จะผลักดันกรุงเทพฯ ให้เป็น เมืองแห่งอนาคต ที่แท้จริง ได้แก่ นำสายไฟฟ้าลงใต้ดินสร้าง Smart Metro มหานครไร้สาย / ส่งเสริมการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า / พัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้าด้วยนวัตกรรมล้ำสมัย

Smart Metro มหานครไร้สาย

มหานครไร้สาย ไม่ใช่เมืองที่คนจะเดินถือแต่โทรศัพท์ไปมาหรอกนะ แต่เป็นโครงการที่จะเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินทั้งหมด ในพื้นที่สําคัญทางเศรษฐกิจ รวมถึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยกันจัดระเบียบสายสื่อสารที่พาดอยู่บนเสาด้วย ตอนนี้เวลาขึ้นสะพานลอยก็ไม่ต้องเสี่ยงสะดุดสายสื่อสารตกบันไดอีกต่อไป

คราวนี้ก็เตรียมเฮได้เลย เพราะโครงการนี้เสร็จไปแล้ว 45.6 กิโลเมตร และกำลังดําเนินการอย่างต่อเนื่องอีก 169 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะเสร็จในอีก 3 ปีข้างหน้า หรือ ภายในปี 2564 เราก็จะได้เห็น Smart Metro มหานครไร้สาย อย่างเป็นรูปเป็นร่างแล้ว

รถยนต์ไฟฟ้า มาหานะเธอ

เพื่อให้กรุงเทพฯ ก้าวเป็น เมืองแห่งอนาคต ที่เริ่มมีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น กฟน. จึงเตรียมตัวเป็นผู้นําในการจัดการระบบให้บริการที่เกี่ยวกับรถยนต์ ไฟฟ้า เช่น เพิ่มสถานีอัดประจุไฟฟ้า  พร้อมทั้งให้บริการแอปพลิเคชัน MEA EV เพื่อให้ผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าตรวจสอบสถานีอัดประจุไฟฟ้า จองหัวชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อสนับสนุนภาคธุรกิจ ส่งเสริมให้เกิดการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

งานนี้ กฟน. พร้อมร่วมจับมือกับทุกภาคส่วน ช่วยกันผลักดันให้คนไทยหันมาใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ากันเพิ่มมากขึ้น สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ ซึ่งโครงการนี้ตั้งเป้าหมายไว้ไม่น้อยเลย  ถึง 1.2 ล้านคัน ภายในปี พ.. 2579

พัฒนาระบบด้วยนวัตกรรมสุดคูล

ยังไม่หมด! เพราะเมืองแห่งอนาคต ต้องมีระบบไฟฟ้าที่มั่นคงและยั่งยืน กฟน. จึงไม่หยุดยกระดับคุณภาพงานบริการผ่านช่องทางออนไลน์ อย่างแอปฯ MEA Smart Life ที่มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 1 ล้านครั้ง โดยมีฟังก์ซั่นเจ๋งๆ สุดคูล ดังนี้

  • ยื่นเรื่องขอใช้ไฟฟ้าออนไลน์
  • ตรวจสอบ และชำระค่าไฟฟ้า ผ่านบัตรเครดิต / Internet Banking / BluePay Wallet / เคาน์เตอร์เซอร์วิสได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
  • แจ้งไฟฟ้าขัดข้องเพียง 2 คลิก เพราะรองรับด้วยระบบ Field Force Management (FFM) สามารถแก้ไขไฟฟ้าขัดข้องได้อย่างรวดเร็วและแม่นยํา
  • แสดงประวัติการใช้ไฟฟ้า ย้อนหลัง 6 เดือนในรูปแบบกราฟที่ดูง่ายไม่ซับซ้อน
  • แสดงสถานที่ชําระค่าไฟฟ้าและข้อมูลติดต่อสาธารณะเพื่ออํานวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ไฟฟ้า

นอกจากนี้ กฟน. กําลังพัฒนาระบบแจ้งประกาศดับไฟ 1 ต่อ 1 เพื่อเพิ่มเติมประสิทธิภาพการแจ้งข้อมูลตรงเป้าหมายเฉพาะบุคคลอีกด้วย

พอไล่เรียง 3 เป้าหมายของ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ที่กำลังเปลี่ยนกรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งอนาคต Smart Metro เริ่มอยากเห็นแล้วละสิว่า มหานครของเราจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร?

อีกไม่นานแล้วที่เราจะได้ใช้ชีวิตแบบชิคๆ คูลๆ ในเมืองแห่งอนาคต