ดินถล่ม ถนนพัง ภูทับเบิก

เร่งปิดซ่อมถนนขึ้น ‘ภูทับเบิก’ หลังพบรอยแยกเพิ่ม

Home / ข่าวทั่วไป / เร่งปิดซ่อมถนนขึ้น ‘ภูทับเบิก’ หลังพบรอยแยกเพิ่ม

ชาวบ้านแม่สามแลบ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตัดสินใจรื้อถอนบ้านเรือนออกจากพื้นที่เสี่ยงเกิดดินสไลด์ ขณะที่เส้นทางขึ้นภูทับเบิกฝั่งจังหวัดเพชรบูรณ์ยังต้องปิดซ่อมแซม เนื่องจากพบรอยแยกเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ ที่ 1 ยังคงปิดกั้นถนนทางขึ้นภูทับเบิก อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ หลังพบถนนทรุดและเกิดรอยร้าวจุดใหญ่ๆ เป็นทางยาว 4 จุด บริเวณบ้านดอยน้ำเพียงดิน ตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อดำเนินการซ่อมแซม

หลังจากก่อนหน้านี้ได้ซ่อมแซมไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่พบว่าดินแยกตัวเพิ่มอีก เมื่อประเมินแล้วมีความเสี่ยงจึงสั่งปิดชั่วคราว พร้อมขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางหลวงสาย 12 แยกบ้านแยง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก จนกว่าจะมีการแก้ไขปัญหาแล้วเสร็จ

ส่วนที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับทหารพรานที่ 36 และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสาละวิน เข้าช่วย นายซอเซหละ อายุ 67 ปี ชาวบ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รื้อถอนบ้านพักออกจากพื้นที่เสี่ยง หลังฝนที่ตกหนักมาหลายวัน ทำให้เกิดดินสไลด์ และมีรอยแยกของผิวดิน บริเวณริมถนน ทำให้บ้านพักที่อยู่ใกล้เคียงมีความเสี่ยงจะได้รับความเสียหาย

สำหรับพื้นที่สูงในอำเภอสบเมย และอำเภอแม่สะเรียง เกิดดินสไลด์ขึ้นหลายจุด ทำให้ต้องรื้อบ้านพักที่อยู่ในจุดเสี่ยงต่อเนื่องตั้งแต่ 3 วันก่อน รวมแล้ว 5 หลังคาเรือน

ส่วนที่จังหวัดน่าน หลังเจ้าหน้าที่สำรวจพื้นที่สำหรับก่อสร้างศูนย์พักพิงชั่วคราวให้กับชาวบ้านกว่า 60 ครอบครัว บ้านห้วยขาบ อำเภอบ่อเกลือ ที่ถูกดินถล่มทับจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้ตกลงใช้พื้นที่บริเวณสนามกีฬา ขององค์การบริหารส่วนตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ เป็นพื้นที่ก่อสร้างเพื่อให้ชาวบ้านเข้าไปอาศัยชั่วคราว จนกว่าจะหาพื้นที่ตั้งหมู่บ้านแห่งใหม่แล้วเสร็จ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะใช้เวลา 7-10 วัน ในการก่อสร้างที่พักให้แล้วเสร็จ