13 ชีวิต ถ้ำหลวง ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทีมหมูป่า

ลงผังอาคารแสดงภาพวาดกู้ภัย 13 หมูป่า

Home / ข่าวทั่วไป / ลงผังอาคารแสดงภาพวาดกู้ภัย 13 หมูป่า

อาจารย์เฉลิมชัย พร้อมกรมอุทยานแห่งชาติฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมทำพิธีวางผังก่อสร้างศาลาบอกเล่าเหตุการณ์ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ตลอดจนศิลปินชาวเชียงราย ร่วมประกอบพิธีขอขมาเพื่อวางผังก่อสร้างศาลารำลึกถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิต และรูปปั้น นาวาตรี สมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” วีรบุรุษผู้สละชีวิต ที่บริเวณลานหน้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

โดยนายเฉลิมชัย กล่าวแสดงความดีใจที่หน่วยงานต่างๆ ช่วยเหลือเร่งรัดให้สามารถก่อสร้างอาคารบริเวณถ้ำหลวงได้อย่างรวดเร็ว  โดยในส่วนของอาคารจะมีการจัดแสดงภาพวาดความยาวประมาณ 13 เมตร กว้าง 3 เมตร ที่ศิลปินวาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งจะมีการวาดภาพเพิ่มเติม และเตรียมขอรูปถ่ายของเจ้าหน้าที่ช่วงปฏิบัติงานเพื่อให้บอกเล่าเรื่องราวได้อย่างสมบูรณ์

สำหรับรูปปั้นของจ่าแซม ดำเนินการคืบหน้าไปประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ และทางศิลปินแกะสลักหิน อำเภอแม่สาย เตรียมแกะสลักหินแกรนิตสีดำ เป็นฐานให้กับรูปปั้นด้วย พร้อมคาดว่า การก่อสร้างอาคาร จะใช้เวลาประมาณ 4 – 5 เดือน โดยจะเป็นอาคาร และประติมากรรมที่เข้ากับธรรมชาติได้อย่างลงตัว