กยศ. ข่าวภูมิภาค ครูวิภา ค้ำประกัน กยศ.

เปิดใจ!! เศรษฐีเมืองชลบุรีหลังระดมทุนช่วยเหลือ ‘ครูวิภา’

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดใจ!! เศรษฐีเมืองชลบุรีหลังระดมทุนช่วยเหลือ ‘ครูวิภา’

เศรษฐีชลบุรี เปิดใจ เหตุระดมทุนช่วยเหลือ ‘ครูวิภา’ ที่ถูกยึดทรัพย์ หลังลูกศิษย์เบี้ยวไม่จ่ายหนี้ กยศ.

จากกรณี ครูวิภา บานเย็น อายุ 47 ปี ผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ได้ไปเซ็นค้ำประกันเงินกู้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ให้กับลูกศิษย์กลุ่มหนึ่ง จำนวน 60 คนในช่วงปี 2541 – 2542 และในภายหลังปรากฏว่า นักเรียน 20-30 คนที่จบการศึกษาไปแล้ว ไม่ได้ชำระหนี้ กยศ. ทำให้มีหนังสือติดตามทวงหนี้ส่งมายังครูวิภา และมีหนังสือจากกรมบังคับคดีมายึดทรัพย์สิน บ้าน ที่ดิน มูลค่ารวมล้านกว่าบาท จึงทำให้ครูวิภาต้องเดินหน้ายื่นเรื่องติดต่อทาง กยศ. เพื่อไกล่เกลี่ย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าช่วยเหลือ

แฟ้มภาพ

จนกระทั่ง กยศ. สั่งระงับการบังคับคดีและขายทอดตลาดสินทรัพย์ของครูวิภา และเร่งติดตามลูกศิษย์ที่ติดหนี้ กยศ. มาชดใช้หนี้ แต่ครูก็ยังกังวลว่า แม้ กยศ.จะชะลอการบังคับคดี แต่ไม่ได้หมายความว่าคดีจะสิ้นสุด เพราะถ้าสืบทรัพย์ของเด็กไม่ได้ ก็จะวนมาที่ตัวเองอยู่ดี

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่ห้องทำงาน คณะผู้บริหาร ชั้น 3 เทศบาลนครแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายบุญเลิศ น้อมศิลป์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลแหลมฉบัง ในฐานะประธานคณะผู้บริหารเทศบาลนครแหลมฉบัง เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าว ทางเทศบาลนครแหลมฉบัง นำโดย นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง รวมถึง คณะผู้บริหาร และชาวแหลมฉบัง ได้เล็งเห็นถึงความดีของ ครูวิภา บานเย็น ที่ยอมเสียสละจนตัวเองต้องมถูกกรมบังคับคดีมายึดทรัพย์สิน บ้าน ที่ดิน มูลค่ารวมล้านกว่าบาท

โดยเราในฐานะชาวแหลมฉบัง ก็มีความประสงค์ที่จะยืนมือเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งก็ได้ติดต่อไปทาง นายมานพ ปัทมาลัย นายกเทศมนตรีตำบลท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เพื่อให้ช่วยประสานงานการช่วยเหลือในครั้งนี้ และจะมีการมอบเงินจำนวนหนึ่ง ในวันที่ 6 สิงหาคม 2561 ที่ห้องประชุมเมืองใหม่ 1 ชั้น 4 สำนักงานเทศบาลนครแหลมฉบัง เพื่อนำไปชำระหนี้ที่เกิดจากการค้ำประกันเงินกู้ กยศ.ให้กับลูกศิษย์ อีก 22 ราย ที่ยังไม่ได้ชำระ โดยจะมี นายธัชชัย ศรีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เดินทางมาเป็นสักขีพยานในครั้งนี้อีกด้วย