กยศ. ข่าวสดวันนี้ ครูวิภา ค้ำประกันกยศ.

ชาวเทศบาลนครแหลมฉบังมอบเงินกว่า 4 แสนช่วย ‘ครูวิภา’ ใช้หนี้ ‘กยศ.’

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวเทศบาลนครแหลมฉบังมอบเงินกว่า 4 แสนช่วย ‘ครูวิภา’ ใช้หนี้ ‘กยศ.’

ชาวเทศบาลนครแหลมฉบัง มอบเงิน 410,000 บาทช่วย ‘ครูวิภา’ ใช้หนี้ ‘กยศ.’ ด้านพ่อเมืองกำแพงเพชรเป็นตัวแทนรับมอบ ลั่น กยศ. ควรทวงลูกหนี้ก่อนทวงผู้ค้ำประกัน

จากกรณี ครูวิภา บานเย็น อายุ 47 ปี ผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ได้ไปเซ็นค้ำประกันเงินกู้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ให้กับลูกศิษย์ จำนวน 60 คน แต่ภายหลังปรากฏว่านักเรียน 20-30 คนที่จบการศึกษาไปแล้วไม่ได้ใช้หนี้ กยศ. ทำให้มีหนังสือจากกรมบังคับคดีมายึดทรัพย์สิน บ้าน ที่ดิน

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2561 ที่ห้องประชุมเมืองใหม่ 1 ชั้น 4 สำนักงานเทศบาลนครแหลมฉบัง ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายบุญเลิศ น้อมศิลป์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลแหลมฉบัง ในฐานะประธานคณะผู้บริหารเทศบาลนครแหลมฉบัง ได้เป็นประธานในพิธีมอบเงินช่วยเหลือครูวิภา บานเย็น เป็นจำนวนเงิน 410,000 บาท

เพื่อนำไปใช้หนี้ กยศ. พร้อมด้วย นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง คณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล, หัวหน้าส่วนราชการ โดยมีนายธัชชัย สีสุวรรณ ผวจ.กำแพงเพชร และนายมานพ ปัทมาลัย นายกเทศมนตรีตำบลท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เดินทางมาเป็นตัวแทนรับมอบเงินในครั้งนี้

นายบุญเลิศ กล่าวว่า ถึงแม้เราจะไม่ใช่คนกำแพงเพชรแต่ก็สะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ ครูวิภา จึงได้มีการมอบเงินช่วยเหลือในครั้งนี้ ด้วยการประสานงานไปยัง นายมานพ ปัทมาลัย นายกเทศมนตรีตำบลท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร และนายธัชชัย สีสุวรรณ ผวจ.กำแพงเพชร ก็เดินทางมาเป็นผู้รับมอบในครั้งนี้ เนื่องจากครูวิภา บานเย็น ติดภารกิจส่วนตัวจนไม่สามารถมารับได้

ด้านนายธัชชัย สีสุวรรณ ผวจ.กำแพงเพชร กล่าวว่า ในนามของคนจังหวัดกำแพงเพชร ต้องขอขอบคุณ นายบุญเลิศ และนางจินดา รวมถึงชาวนครแหลมฉบัง ที่ได้ให้การช่วยเหลือ ตนต้องขอขอบคุณจริงๆ และต้องขอฝากไปทาง กยศ. ว่า จากนี้ไปคงจะต้องตั้งกฎกติกาใหม่ ให้คุณครูที่ต้องเซ็นค้ำประกันห้ามเซ็นค้ำประกันให้กับเด็กนักเรียนเกิน 5 คน และในหลักการผู้กู้เงิน กยศ. ต้องเป็นผู้ใช้หนี้แทนที่จะมายึดทรัพย์สิน บ้าน ที่ดิน ผู้ค้ำประกัน