ข่าวสดวันนี้ ข่าวเพชรบุรี น้ำท่วม อ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน เขื่อนแก่งกระจาน แก่งกระจาน

คาดพรุ่งนี้เย็น! น้ำจะเริ่มส่งผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มต่ำและริมฝั่งแม่น้ำ จ.เพชรบุรี เตรียมรับมือน้ำ

Home / ข่าวทั่วไป / คาดพรุ่งนี้เย็น! น้ำจะเริ่มส่งผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มต่ำและริมฝั่งแม่น้ำ จ.เพชรบุรี เตรียมรับมือน้ำ

รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน อธิบดีกรมชลประทานเผย พรุ่งนี้ (7 ส.ค.61) ช่วงเย็นน้ำจะเริ่มส่งผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มต่ำและริมฝั่งแม่น้ำ

วันนี้ (6ส.ค.61) พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์การระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน โดยมี ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และผู้บริหารที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม ที่ ห้องประชุมที่ทำการโรงไฟฟ้าเขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนแก่งกระจาน อำเภอแก่งกะจาน จังหวัดเพชรบุรี

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจานในปัจจุบันมีระดับน้ำถึงอาคารระบายน้ำล้นฉุกเฉิน (Spillway) แล้ว โดยในช่วงสายของวันนี้ (6 ส.ค.61) น้ำได้ค่อยๆ ล้นทางระบายน้ำฉุกเฉิน (spillway) ประมาณ 1 เซนติเมตร คาดว่าจะมีปริมาณน้ำไหลลงสู่ด้านท้ายเขื่อนแก่งกระจานในอัตราประมาณ 200-250 ลบ.ม./วินาที

ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางถึงเขื่อนเพชร 15 ชั่วโมง และอีก 20 ชั่วโมง จึงจะถึงตัวเทศบาลเมืองเพชรบุรี คาดว่าภายในวันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.61) ช่วงเย็นน้ำจะเริ่มส่งผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มต่ำและริมฝั่งแม่น้ำ ในบางจุดจะมีน้ำล้นตลิ่ง 20-30 ซม. และค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 50-70 ซม. ซึ่งไม่ต่างจากระดับน้ำในปี 2560 มากนัก

สำหรับมาตราการเตรียมการช่วยเหลือในขณะนี้ กรมชลประทานได้ทำการติดตั้งกาลักน้ำเพิ่มอีกจำนวน 10 ชุด รวมของเดิมเป็น 22 ชุด หากติดตั้งแล้วเสร็จจะสามารถระบายน้ำได้รวมกันประมาณ 1.7 ล้าน ลบ.ม/วัน นอกจากนี้ ยังได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ Hydro Flow จำนวน 6 เครื่อง ช่วยระบายน้ำจาก บริเวณทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน (spillway) ได้วันละประมาณ 950,400 ลบ.ม. เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนแก่งกระจาน

ในส่วนของการติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 30 และ 44 เครื่องตามลำดับ ขณะนี้ได้ดำเนินการติดตั้งแล้วเสร็จทั้งหมด พร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์น้ำ หากระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีเพิ่มสูงขึ้น ก็พร้อมที่จะเร่งระบายน้ำลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุด จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในศักยภาพการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทาน และขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการด้านเครื่องจักรกล เพื่อเป็นศูนย์กลางการประสานงานด้านเครื่องจักรกลในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งพร้อมสนับสนุนเครื่องมือ เครื่องจักรในการช่วยเหลือได้ทันที และปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เรารักชลประทาน