ข่าวน้ำท่วม สถานการณ์น้ำ เขื่อนแก่งกระจาน เพชรบุรี

เร่งพร่องน้ำทุกเขื่อน รับฝนระลอกใหม่ เฝ้าระวัง 10-13 ส.ค. นี้

Home / ข่าวทั่วไป / เร่งพร่องน้ำทุกเขื่อน รับฝนระลอกใหม่ เฝ้าระวัง 10-13 ส.ค. นี้

นายกรัฐมนตรี เตรียมลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ขณะที่หลายหน่วยงานเร่งพร่องน้ำทุกเขื่อน เพื่อรับมือฝนละลอกใหม่ช่วงต้นเดือนกันยายนนี้

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต เปิดเผยว่า จากการติดตามกลุ่มเฆมฝนของจิสด้า พบว่าวันที่ 8-9 ส.ค. นี้ ประเทศไทยมีฝนตกในพื้นที่แนวร่องฝนพาดผ่าน ภาคอีสาน พร้อมกับมีลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ ยังอยู่แถวจังหวัดตาก จังหวัดเพชรบุรี ทำให้มีฝนตกสะสม 70-80 มิลลิเมตร ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งพร่องน้ำในเขื่อนต่างๆ ให้เป็นไปตามเกณฑ์ควบคุม ตามแผนรองรับแนวร่องฝนตกในช่วงปลายเดือน ส.ค. และเดือน ก.ย. นี้

ทั้งนี้ กรณีเมืองเพชรบุรี ต้องเฝ้าระวังวันที่ 10-13 ส.ค. เนื่องจากคาดว่าจะมีฝนตกถึงวันที่ 9 ส.ค. ปริมาณน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ผ่านเขื่อนเพชร 165 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมฝนตกข้างบน จึงคาดว่าจะมีปริมาณน้ำไหลจากเขื่อนแก่งกระจาน รวม 250-260 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจนถึงวันที่ 10-11 ส.ค. นี้ ใช้เวลาวันครึ่ง หรือ 36 ชั่วโมง หรือประมาณเที่ยงคืนวันที่ 13 ส.ค. จะถึงตัวเมืองเพชร 160 ลูกบาศก์เมตร น้ำจะล้นท่วม 30 เซนติเมตร แต่ถ้ามีน้ำมากกว่าหรือเกิน 170 ลูกบาศก์เมตร จะทำให้น้ำเอ่อสูงกว่า 50 เซนติเมตร รวมทั้งระดับน้ำทะเลหนุน อาจทำให้การระบายน้ำล่าช้าในบางเวลา ซึ่งแนะนำให้ประชาชนยกของขึ้นที่สูง

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปยังเขื่อนเพชร เพื่อติดตามการระบายน้ำที่มาจากเขื่อนแก่งกระจาน และตรวจเยี่ยมการขยายคลองชลประทานน้ำที่เชื่อมต่อไปยังคลองระบายน้ำ ดี 9 จากนั้นในช่วงบ่ายจะเดินทางไปติดตามการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำของกองทัพเรือ ที่ วัดคุ้งตำหนัก อ.บ้านแหลม ที่จะระบายน้ำลงสู่ทะเล