ข่าวน้ำท่วม เพชรบุรี

คาดน้ำไหลเข้าพื้นที่เมืองเพชรบุรี 12 ส.ค. นี้ ท่วมนาน 7-10 วัน

Home / ข่าวทั่วไป / คาดน้ำไหลเข้าพื้นที่เมืองเพชรบุรี 12 ส.ค. นี้ ท่วมนาน 7-10 วัน

อธิบดีกรมชลประทาน คาดน้ำไหลเข้าพื้นที่เมืองเพชรบุรี 12 ส.ค. นี้ ท่วมนาน 7-10 วัน

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เผยสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ว่า ปริมาณน้ำที่ล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน ยังไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อนมากนัก แต่ส่งผลกระทบกับรีสอร์ทริมตลิ่งแล้ว โดยช่วงเช้าที่ผ่านมามีการลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อช่วยเหลือประชาชนแล้ว

ส่วนเขื่อนเพชร ปริมาณน้ำผันใต้เขื่อนมีการผันน้ำ 95 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่ อ.บ้านลาด อ.ท่ายาง และ อ.เมืองเพชรบุรี ยืนยันว่าพื้นที่ อ.เมือง ยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่จะได้รับผลกระทบจริงในวันที่ 12 ส.ค. นี้ เนื่องจากช่วงนั้นปริมาณน้ำที่ผ่านเขื่อนเพชร อยู่ที่ 150-160 ลบ.ม./วินาที ที่จะส่งผลกระทบใน อ.เมือง และ อ.บ้านแหลม ที่มีระดับน้ำ 20-50 เซนติเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมการป้องกันแล้ว

ทั้งนี้ ระดับน้ำที่จะเข้า อ.เมืองเพชรบุรี จะมีปริมาณตั้งแต่ 30-50 เซนติเมตร และท่วมนาน 7-10 วัน ยืนยันว่า ไม่ท่วมนานเป็นเดือนตามกระแสข่าวที่มีการเผยแพร่ เพราะอ้างอิงจากสถานการณ์น้ำในปีที่ผ่านมา ที่มีน้ำผ่านเขื่อนเพชร อยู่ที่ 350 ลบ.ม./วินาที ที่มีการท่วมในพื้นที่ อ.เมืองเพชรบุรี เพียง 3-5 วัน ที่จะสามารถนำมาชี้วัดได้ ส่วนบริเวณคลองดี 9 เขื่อนเพชร ได้ทำการขุดลอกขยายคลองเพื่อให้สามารถรับปริมาณมวลน้ำได้ปริมาณ 35 ลบ.ม./วินาที ที่จะสามารถตัดตอนน้ำเข้าสู่เพชรบุรีได้

อีกทั้งการพร่องน้ำและการขยายน้ำ จะช่วยชะลอน้ำได้ระยะเวลาหนึ่ง ก่อนตัดเข้าสู่คลองซ้ายและขวา และคลองระบาย ซึ่งจะทำให้น้ำผ่านเขื่อนเพชรน้อยลง ทั้งนี้ บริเวณ อ.บ้านแหลม ที่เป็นจุดผลักดันน้ำ คาดว่าน้ำจะท่วมนานกว่า 1 เดือน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ติดกับทางออก และตัวเร่งสำคัญที่สุดที่จะลดระยะเวลาน้ำท่วมในพื้นที่ คือการผลักดันน้ำ พร้อมกับมีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำแล้วขณะนี้กว่า 40 เครื่อง และขณะนี้ได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในพื้นที่สุ่มเสี่ยง ซึ่งจะช่วยเป็นการลดระยะเวลาน้ำท่วมขังอีกทางหนึ่ง