ข่าวน้ำท่วม เพชรบุรี

กรมชลประทาน เผยตัวเมืองเพชรบุรี ยังไร้ผลกระทบ คาดระดับน้ำล้นสูงสุดพรุ่งนี้

Home / ข่าวทั่วไป / กรมชลประทาน เผยตัวเมืองเพชรบุรี ยังไร้ผลกระทบ คาดระดับน้ำล้นสูงสุดพรุ่งนี้

กรมชลประทาน เผยตัวเมืองเพชรบุรี ยังไร้ผลกระทบ คาดระดับน้ำล้นสูงสุดพรุ่งนี้

นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เผยถึงสถานการณ์น้ำล้นสปิลเวย์ เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า ยังเป็นไปตามแผนการบริหารจัดการน้ำที่เจ้าหน้าที่คาดไว้ ซึ่งมีน้ำเข้าเขื่อน วันละ 21 ล้านลูกบาศก์เมตร และระบายออก วันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยระดับน้ำล้นประมาณ 65 ซม. สูงขึ้นจากวันก่อน 3 ซม. และคาดว่าในวันพรุ่งนี้น่าจะสูงสุดประมาณ 65 ซม.

ทั้งนี้ พื้นที่ตัวเมืองเพชรบบุรียังไม่มีผลกระทบ เพราะระดับน้ำในแม่น้ำต่างๆ ยังต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 90 ซม. แต่ต้องเฝ้าระวังเรื่องของฝน เพราะกรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงเตือนอยู่ ส่วนพื้นที่ท้ายน้ำ อ.บ้านแหลม นั้น อาจจะมีท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำโดยเฉพาะช่วงเวลาน้ำทะเลหนุนสูง

ส่วนสถานการณ์น้ำของเขื่อนอื่นๆ ยังต้องจับตาเป็นพิเศษ ที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ จ.กาญจนบุรี มีปริมาณน้ำมากขึ้น แต่ยังสามารถจัดการได้ เช่นเดียวกับเขื่อนปราณบุรี มั่นใจว่าไม่มีปัญหาน้ำเข้าเขื่อนกับที่ระบายออกยังสัมพันธ์กัน ส่วนเขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร ที่น้ำล้นสปิลเวย์สถานการณ์ดีขึ้น เพราะระดับน้ำโขงลดลง ทำให้สามารถระบายน้ำออกได้ดีขึ้น และไม่มีพื้นที่ท้ายเขื่อนได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานว่า จ.เพชรบุรี มี น้ำท่วม 2 อำเภอ ได้แก่ อ.แก่งกระจาน และ อ.ท่ายาง รวม 6 ตำบล 27 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 396 ครัวเรือน 1,714 คน ปัจจุบันระดับน้ำเพิ่มขึ้น และหากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง