ข่าวภูมิภาค เชียงใหม่ เรือนจำ เรือนจำกลางเชียงใหม่ เรือนจำเชียงใหม่

เรือนจำกลางเชียงใหม่เปิดโฮมสเตย์ “เฮือนพักก่อนรุ่งสาง” ให้ผู้พ้นโทษพักระหว่างหาที่อยู่

Home / ข่าวทั่วไป / เรือนจำกลางเชียงใหม่เปิดโฮมสเตย์ “เฮือนพักก่อนรุ่งสาง” ให้ผู้พ้นโทษพักระหว่างหาที่อยู่

เรือนจำกลางเชียงใหม่ เปิดที่พัก เฮือนพักก่อนรุ่งสาง ให้กับผู้ต้องขังที่พ้นโทษ แต่ยังไม่มีที่พักในระยะแรก เพื่อช่วยฟื้นฟูผู้ต้องขังให้กลับตัวเป็นคนดี จนกว่าจะช่วยเหลือตัวเองหรือหาที่พักได้

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับนาย สุรศักดิ์ เผื่อนคำ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ร่วมกันเปิดป้าย “เฮือนพักก่อนรุ่งสาง” บริเวณพื้นที่ว่างทางออกเรือนจำกลางเชียงใหม่ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอาคารเรือนไม้พื้นยกสูง ขนาดห้องกว้าง 4 เมตร มีห้องน้ำในตัว พร้อมเครื่องอำนวยความสะดวก ทั้ง ที่นอน พัดลม เครื่องต้มน้ำร้อน ไว้สำหรับชงชากาแฟ เพื่อไว้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราวให้กับผู้ที่พ้นโทษ ระหว่างยังไม่มีญาติมารับ หรือ ยังไม่มีที่พักอาศัย โดยสามารถพักอาศัย ชั่วคราวได้ไม่เกิน 7 วัน และยังสามารถทำเรื่องขออยู่ต่อได้อีก

นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำปรึกษาการส่งเสริมอาชีพ รวมทั้งสงเคราะห์ทุนประกอบอาชีพคืนคนดีสู่สังคมจาก มูลนิธิพิบูลสงเคราะห์ และ มูลนิธิส่งเสริมพลเมืองดี ตามหลักเกณฑ์ของกรมราชทัณฑ์ เป็นการประคับประคอง ให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่หวนกลับมาทำผิดซ้ำอีก ลดปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากการกระทำผิดซ้ำ

นอกจากนี้ยังเปิดร้านกาแฟและเบเกอรี่บัวเผื่อน โดยมีผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษ มาคอยบริการชงกาแฟ จำหน่ายให้กับญาติผู้ต้องขัง ราคาแก้วละ 30 – 35 บาท โดยมีผู้เชี่ยวชาญ มาเป็นผู้ฝึกสอน ในการชงกาแฟ ใช้เวลาเพียงแค่ 2 สัปดาห์ในการเรียน จนมีความชำนาญ เมื่อพ้นโทษยังสามารถนำไปประกอบอาชีพได้

นายสุรศักดิ์ เผื่อนคำ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงใหม่ เผยว่าปัจจุบันเรือนจำกลางเชียงใหม่ มีผู้ต้องขัง มากถึง 7,162 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องขังคดียาเสพติด