นิโคติน น้องแวร์โซว ยาเสพติด

ชีวิตพลิกผันจากทาสนิโคติน สู่บทบาทการเป็นแม่ ‘แวร์โซว’ เลิกบุหรี่ได้เพราะ ‘ลูก’

Home / ข่าวทั่วไป / ชีวิตพลิกผันจากทาสนิโคติน สู่บทบาทการเป็นแม่ ‘แวร์โซว’ เลิกบุหรี่ได้เพราะ ‘ลูก’

ชีวิตพลิกผันจากทาสนิโคติน สู่บทบาทการเป็นแม่ ‘แวร์โซว’ เลิกบุหรี่ได้เพราะ ‘ลูก’

ในเวทีเสวนาเนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติประจำปี 2561 ภายใต้แนวคิด รักต้องเลิกบุหรี่จัดโดยโครงการ 3,000,003 ปีเลิกบุหรี่ทั่วไทยเทิดไทองค์ราชัน แวร์โซว นักแสดงชื่อดัง เผยถึงจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่จากธาตุนิโคตินสู่ชีวิตใหม่ เลิกบุหรี่ได้เพราะลูก

วันที่ 10 สิงหา 2561 เวลา 10.00 น. ที่สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวมหาวิทยาลัยมหิดลในเวทีเสวนาเนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติประจำปีภายใต้แนวคิดหลักต้องเลิกซึ่งจัดโดยโครงการ 3ล้าน 3ปีเลิกบุหรี่ทั่วไทยเทิดไทองค์ราชัน โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือ สสส. รวมถึงสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวและมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว โดยในงานมี แวร์โซว นักแสดงสาวที่ได้มาร่วมเผยถึงประสบการณ์การเลิกบุหรี่ได้เนื่องจากความรักที่มีต่อ น้องคนดี ลูกสาว

ทั้งนี้ แวร์โซว ซึ่งมีประสบการณ์โดยตรงในการสูบบุหรี่มากกว่า 12 ปีแต่สุดท้ายก็สามารถลดการสูบบุหรี่ลงได้สำเร็จโดยเธอเราประสบการณ์ในการสูบบุหรี่โดยเริ่มสุกครั้งแรกตั้งแต่วัยเด็กเนื่องจากคนในครอบครัวและคนใกล้ตัวสูบให้เห็นเป็นตัวอย่างจึงอยากทดลองบ้าง โดยในสมัยก่อนการสูบบุหรี่ถือเป็นแฟชั่นในสังคม ประกอบกับการทำงานในวงการบันเทิงซึ่งบางครั้งอาจมีความเครียดจึงใช้วิธีสูบบุหรี่ในการคลายเครียด

โดยแวร์โซวระบุว่าจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เธอตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่คือเมื่อตั้งครรภ์น้องคนดี ลูกสาว จึงตั้งใจเลิกสูบเพื่ออนาคตของลูกเนื่องจากไม่อยากให้ลูกได้รับผลกระทบและต้องการให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรงจึงหยุดสูบบุหรี่และดื่มเหล้าซึ่งนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและเก็บเงินให้ลูกเพราะการสูบบุหรี่เหมือนเผาเงินอย่างไร้ประโยชน์

นอกจากนี้ แวร์โซว ยังได้ฝากถึงคุณแม่หรือผู้ที่สูบบุหรี่รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับทุกคนในครอบครัวถ้ามีใครสุขทุกคนมีโอกาสเป็นมะเร็งได้เพราะจะส่งผลกระทบต่อคนอื่นอื่นทั้งผลกับเด็กในครรภ์ฉะนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หากรักลูกของตัวเองต้องหยุดเพราะผลกระทบที่ตามมาคือร่างกายของลูกเมื่อเขาไม่แข็งแรงจะส่งผลในระยะยาวที่คุณต้องดูแล โดยอาจสร้างความทุกข์ทรมาณเมื่อลูกป่วยขนาดที่น้องน้องวัยรุ่นเยาวชนในสายตาของสังคมสมัยใหม่ไม่ได้มองว่าการสูบบุหรี่เป็นเรื่องที่เท่และมีพื้นที่จำกัดในการสุขทั้งดูไม่ดีและรบกวนผู้อื่นรวมทั้งมีราคาแพงท้ายที่สุดหากไม่รักตัวเองก็ขอให้รักคนรอบข้างอย่าไปทำลายสุขภาพของพวกเขา

นอกจากนี้ภายในงานยังมีบุคคลสำคัญอาทิ นพ. อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติ เพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวมหาวิทยาลัยมหิดลระบุเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ในงานนี้ว่า หากมีบุคคลในครอบครัวสูบบุหรี่ สารเคมีต่างๆที่เกาะอยู่ในห้องอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงเพราะสารเคมีจะฝังตัวอยู่ในสิ่งของรอบ ๆ บ้านรวมทั้งการสูบบุหรี่ในรถจะมีสารพิษเข้ามาเป็นอันตรายมากต่อเด็กคนรอบตัวอย่างเช่นทารกที่อยู่ในครรภ์มารดาเมื่อได้รับสารพิษจะส่งผลในเรื่องการเจริญเติบโตและเมื่อคลอดออกมาแล้วเด็กทารกมีโอกาสตายเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งลักษณะของโรคเหล่านี้สัมพันธ์กับครอบครัวที่มีคนสูบบุหรี่

โดยได้ระบุอีกด้วยว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการหยุดสูบบุหรี่ได้คือตระหนักในผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับคนในครอบครัวและผลกระทบที่ตนเองได้รับรวมถึงกำลังใจจากคนในครอบครัวซึ่งจะเป็นเส้นทางสู่ความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ได้ ทั้งนี้ความห่วงใยจากคนในครอบครัวจะเป็นพลังใจที่สำคัญอย่างมาก

พร้อมกันนี้ นพ. วันชาติ ศุภจัตุรัส กรรมการสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมปลอดบุหรี่ซึ่งในรวนเสวนาในงานครั้งนี้กล่าวว่ากิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันแม่แห่งชาติรักต้องเลิก (บุหรี่) เพื่อต้องการให้สังคมตระหนักนึกถึงภัยจากบุหรี่โดยเฉพาะคุณแม่ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง และที่สำคัญหากกำลังตั้งครรภ์ก็จะส่งผลถึงลูกไปโดยปริยาย รวมถึงผลกระทบที่อาจได้รับจากคุณพ่อหรือคนใกล้ตัวที่สูบบุหรี่เลได้ว่าขวัญมือหนึ่งแม้จะไม่สูบแต่ได้รับอันตรายโดยตรงต่อตัวเองและลูก ทั้งนิโคตินสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งรวมถึงโรคเส้นเลือดตีบอุดตันล้วนเป็นพิษภัยที่ต้องเผชิญ จึงอยากให้กิจกรรมวันแม่เป็นส่วนสร้างหนุนเสริมต่อยอดให้สังคมร่วมกันช่วยงดบุหรี่ในวันสำคัญนี้ด้วย เพื่อที่จะสร้างครอบครัวคนไทยให้ปลอดบุหรี่และขยายรวมไปสู่สังคมไร้บุหรี่ต่อไป