นกเงือกเล็ก นกแก๊ก วันแม่แห่งชาติ

“วันแม่แห่งชาติ” สวนสัตว์ดุสิตเชิญชม ‘นกแก๊ก’ นกเงือกเล็กที่สุดในประเทศไทย

Home / ข่าวทั่วไป / “วันแม่แห่งชาติ” สวนสัตว์ดุสิตเชิญชม ‘นกแก๊ก’ นกเงือกเล็กที่สุดในประเทศไทย

ร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2561 สวนสัตว์ดุสิต เสริมกิจกรรมพิเศษทางด้านวิชาการ นันทนาการ พร้อมชม “นกแก๊ก” นกเงือกที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศไทย

นายพิทักษ์ อุ่นซ้อน ผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต เตรียมจัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่วันที่ 11 – 13 ส.ค. 61 โดยจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ นอกเหนือจากวันปกติธรรมดา ได้แก่ จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ / กิจกรรมรณรงค์รักความปลอดภัย / การให้ความรู้ เกี่ยวกับสัตว์ Talk about animal / ร่วมกิจกรรมเล่นเกม Walk Rally ที่จะให้ความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน พร้อมรับของรางวัล / ถ่ายภาพกับการ์ตูนมาสคอท / ชมการสาธิตการให้อาหารสัตว์บริเวณหน้าส่วนจัดแสดง ยีราฟ, หมีหมา, หมีควาย และ ฮิปโปฯ

ในเรื่องของสัตว์ พบกับ นกแก๊ก (Oriental Pied Hornbill)เป็นนกเงือกที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศไทย เสียงร้องเป็นที่มาของชื่อ ชอบลงพื้นดินบ่อยกว่านกเงือกชนิดอื่นๆ นอกฤดูทำรังจะลงมาคลุกดินเพื่อกำจัดปรสิตที่อาศัยอยู่ตามขน และเป็นนกเงือกที่ปรับตัวได้รวดเร็วตามสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป มีสถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย และจัดอยู่ในบัญชีแดง ของสหภาพสากลนานาชาติว่าด้วยการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN Red List) ปัจจุบันสวนสัตว์ดุสิตมี “นกแก๊ก” ทั้งหมด จำนวน 13 ตัว

สิทธิพิเศษ ลดค่าบัตรผ่านประตู 50 % สำหรับท่านที่เกิดในเดือนสิงหาคม จนถึงวันที่ 13 สิงหาคม 61 แสดงหลักฐานหน้าประตู พร้อมรับผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จพร้อมดื่ม ฟรี

นับเป็นโอกาสดี ที่ทุกท่านจะได้ ร่วมกิจกรรมต่างๆที่สวนสัตว์ดุสิต ซึ่งจะได้รับทั้งความรู้ ควบคู่ไปกับความสุข สนุกสนาน พร้อมชม “นกแก๊ก” ที่ได้รวมกันอยู่เป็นครอบครัว ให้ผู้เที่ยวชมได้ชม อย่างใกล้ชิด พร้อมด้วย นกชาปีไหน, ไก่ฟ้าสีทอง, ไก่ฟ้าหน้าเขียว และ นกยูงอินเดีย ที่บริเวณส่วนจัดแสดงไก่ฟ้าและนกยูง.