น้ำท่วม ฝนตกหนัก ภาคใต้

พื้นที่ภาคใต้ ยังเผชิญฝนตกหนัก น้ำท่วม และคลื่นลมแรง

Home / ข่าวทั่วไป / พื้นที่ภาคใต้ ยังเผชิญฝนตกหนัก น้ำท่วม และคลื่นลมแรง

พื้นที่ภาคใต้ ยังเผชิญฝนตกหนัก น้ำท่วม และคลื่นลมแรง – เตือน 58 จังหวัด เตรียมรับมือฝนตกสะสม และคลื่นลมแรง ช่วง 15 – 17 สิงหาคมนี้

ชาวบ้านบางหยด หมู่ 8 ตำบลอิปัน อำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังต้องใช้เรือสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้าน หลังมวลน้ำที่ล้นคลองอิปัน เข้าท่วมชุมชนและเส้นทางสัญจร ทำให้บ้านเรือน 83 หลัง ถูกน้ำท่วม โดยระดับน้ำสูง 120-200 เซนติเมตร / ขณะที่ชาวบ้าน บอกว่า น้ำลดลงช้า เนื่องจากน้ำจากแม่น้ำตาปี ที่รับน้ำจากคลองอิปัน ยังมีระดับที่สูง ซึ่งบางจุดได้เอ่อล้นออกมา และคาดว่าต้องใช้เวลา 2 สัปดาห์ จึงจะระบายจากหมู่บ้านหมด

ส่วนที่จังหวัดกระบี่ เรือหางยาวนำเที่ยว กว่า 200 ลำ บริเวณหาดนพรัตน์ธารา หาดอ่าวนาง ตำบลอ่าวนาง ต้องออกจากชายหาด มาจอดหลบคลื่นลมแรง บริเวณหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวชั่วคราว เนื่องจากทะเลมีคลื่นลมแรง

ขณะที่ปริมาณน้ำในคลองทับปริก ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ ที่รับน้ำมาจากเทือกเขาพนมเบญจา เพิ่มปริมาณสูงขึ้นต่อเนื่อง และน้ำมีสีขุ่นดินโคลน หลังมีฝนตกหนัก ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยริมคลอง ต้องขนย้ายทรัพย์สิน และสัตว์เลี้ยงไปไว้ที่ปลอดภัย เนื่องจากกังวลว่าจะเกิดน้ำป่าไหลหลาก

ด้าน ปภ.จังหวัดกระบี่ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย 8 อำเภอ โดยเฉพาะบริเวณริมคลองทับปริก คลองกระบี่ใหญ่ อำเภอเมือง /คลองสินปุน ตำบลสินปุน/ และอำเภอเขาพนม ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก น้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ ส่วนเรือขนาดเล็ก ให้งดออกจากฝั่ง จนถึง 16 สิงหาคมนี้ เนื่องจากทะเลมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดเพชรบุรี /ที่ชุมชนบ้านบางลำพู หมู่ 3 ตำบลบางครก อำเภอบ้านแหลม ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนสูง และลำน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนนั้น ภาพรวมน้ำได้ลดลง และสถานการณ์คลี่คลายแล้ว โดยชาวบ้าน เผยว่า เป็นวิถีชีวิตที่คุ้นชินอยู่แล้ว และเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติได้ ขณะที่นายอำเภอบ้านแหลม ได้ลงพื้นที่มอบยาสามัญประจำบ้าน และยาสำหรับสัตว์เลี้ยงให้กับชาวบ้าน

ปิดท้ายกันที่กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน เรื่อง “พายุดีเปรสชัน จะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนาม ตอนบน ในช่วงวันที่ 15-16 สิงหาคมนี้ ซึ่งจะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ของไทย ยังคงมีฝนตกชุก จึงขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนัก ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมถึงดินโคลนถล่ม

ในส่วนของ ปภ.ได้ประสาน 58 จังหวัดภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ เตรียมรับมือภาวะฝนตกสะสม และคลื่นลมแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดอุทกภัย และคลื่นลมแรง ในช่วงวันที่ 15 – 17 สิงหาคมนี้ เช่นกัน