ข่าวน้ำท่วม สังขละบุรี แก่งกระจาน

ชาวบ้าน อ.สังขละบุรี ได้รับผลกระทบน้ำท่วม ดินสไลด์

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้าน อ.สังขละบุรี ได้รับผลกระทบน้ำท่วม ดินสไลด์

ชาวบ้าน อ.สังขละบุรี ได้รับผลกระทบน้ำท่วม ดินสไลด์ ด้าน จ.เพชรบุรี พ้นจุดวิกฤตน้ำท่วมไปแล้ว

หลายพื้นที่ยังเผชิญภาวะฝนตกหนัก และน้ำท่วม โดยบางพื้นที่ยังเกิดดินสไลด์ โดยที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี บ้านจำนวน 12 หลังคาเรือน ของชาวบ้านวังกะ หมู่ 2 ต.หนองลู ซึ่งอยู่ริมเขื่อนวชิราลงกรณ์ ได้รับผลกระทบจากน้ำที่เอ่อท่วม ในจำนวนนี้มี 2 หลัง ที่ถูกน้ำท่วมมิดหลังคา หลังเกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ต้นน้ำ อย่างแม่น้ำรันตี แม่น้ำบีคลี่ และซองกาเลีย ส่งผลให้ระดับน้ำในเขื่อนวชิราลงกรณ์เพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน เกิดดินสไลด์ทับบ้านที่ตั้งอยู่บนไหล่เขา เสียหายไป 6 หลัง ในพื้นที่บ้านวังกะ หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ด้านนายอำเภอสังขละบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย พร้อมเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบเหตุ

ส่วนที่ จ.ระนอง เกิดเหตุดินภูเขาบริเวณใกล้จุดชมวิวน้ำตกปุญบาลพื้นที่ หมู่ 1 ต.บางนอน อ.เมือง ไหลจากยอดเขาลงมาปิดเส้นทางการจราจร ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งนำเครื่องจักรเข้าเปิดเส้นทาง เร่งระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้น ซึ่งมีปริมาณเต็มความจุอ่าง 10 ล้านลูกบาศเมตร และด้วยปริมาณน้ำที่ถูกระบายจากอ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้น ประกอบกับภาวะน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่รับน้ำ ต.บางริ้น ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม

สำหรับ จ.เพชรบุรี ผ่านพ้นจุดวิกฤตน้ำท่วมไปแล้ว โดยสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บลดลงต่อเนื่อง เช่นเดียวกับพื้นที่ท้ายเขื่อนระดับบน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ลดลงต่อเนื่องเช่นกัน ส่วนทางเขื่อนเพชร ได้เปิดระบายน้ำลงแม่น้ำเพชรบุรี วันละกว่า 8.16 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นปริมาณน้ำที่ชลประทานบริหารจัดการ ไม่ให้ส่งผลกระทบกับชุมชน 2 ฝั่งแม่น้ำเพชร

อย่างไรก็ตาม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เผยตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค. – 13 ส.ค. เกิดสถานการณ์อุทกภัยใน 31 จังหวัด คลี่คลายแล้ว 22 จังหวัด เหลืออีก 9 จังหวัด ที่ยังมีน้ำท่วม