ลำไย เป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์

ตร.แจงคลิปกินลำไยก่อนเป่าเครื่องวัดพบปริมาณแอลกอฮอล์พุ่ง

Home / ข่าวทั่วไป / ตร.แจงคลิปกินลำไยก่อนเป่าเครื่องวัดพบปริมาณแอลกอฮอล์พุ่ง

ตกใจกันใหญ่! คลิปกินลำไย ก่อนเป่าเครื่องวัดพบปริมาณแอลกอฮอล์พุ่ง ตำรวจ-ผู้เชี่ยวชาญ ชี้เเจงกินน้ำตามหรือกลั้วปาก 10-15 นาที ก็หาย ผลไม้หวานมีแอลกอฮอล์ในปากไม่นาน!

จากกระเเสคลิปทดลองกินลำไยจำนวนสิบลูก แล้วใช้เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์เพื่อตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย เเล้วพบว่ามีระดับแอลกอฮอล์ กว่า 70 มิลลิกรัม% ซึ่งมากกว่าที่กฎหมายกำหนดคือ ต้องไม่เกินกว่า 50 มิลลิกรัม% ในร่างกายนั้น

ล่าสุด (14 ส.ค. 61) รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเผยว่า แอลกอฮอล์สามารถเกิดขึ้นได้จากผลไม้จำพวกที่มีรสหวาน ฉ่ำน้ำ เช่น ลำไย ลิ้นจี้ เงาะ และสับปะรด เป็นต้น ถ้าหากมีการตัดออกจากต้นแล้วนำมาเก็บไว้ ก็จะทำให้ผลไม้มีปฏิกิริยาเปลี่ยนให้มีแอลกอฮอล์เกิดขึ้นมาได้ แต่ปริมาณไม่มาก ซึ่งการกินลำไยที่ถูกตัดออกจากต้นมาทิ้งไว้ ไม่ถึง 50 มิลลิกรัม% อยู่เเล้ว ถึงจะกินเยอะแค่ไหนก็ตาม

ส่วนวิธีการแก้ไขคือ หลังจากกินลำไยแล้ว ก็ให้กินน้ำตาม หรือกลั้วปาก แล้วพักไว้สัก 4-5 นาที แอลกอฮอล์ที่เกิดจากผลไม้ก็จะหายไปเอง เพราะแอลกอฮอล์จากผลไม้ ไม่ใช่แอลกอฮอล์ที่อยู่ในเลือดเหมือนการดื่มเหล้าหรือสุรา

ด้าน ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค เปิดเผยกับทีมข่าวตรงกับที่ อ.เจษฎาชี้เเจงเช่นกัน ว่าผลไม้ที่มีรสหวานทุกชนิด ไม่เฉพาะลำไย หากทิ้งไว้หลายวันจะกลายเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ และถ้าเกินกว่า 5 วัน ก็จะกลายเป็นน้ำส้มสายชู ทั้งนี้ถ้ากินในปริมาณไม่มากจะระเหยในเวลา 1 ชั่วโมง