กระทำอนาจาร สวนสาธารณะ

กทม. เอาจริงคุมเข้มกฎระเบียบการใช้พื้นที่สวนสาธารณะ

Home / ข่าวทั่วไป / กทม. เอาจริงคุมเข้มกฎระเบียบการใช้พื้นที่สวนสาธารณะ

กทม. คุมเข้มกฎระเบียบการใช้พื้นที่สวนสาธารณะ ห้ามกระทำอนาจาร หากเจ้าหน้าที่พบเห็น แจ้งความดำเนินคดีทันที

นางวัลยา วัฒนรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) เรียกประชุมเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องในการดูแลสวนสาธารณะ 36 แห่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักสิ่งแวดล้อมเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องในการทำงานของเจ้าหน้าที่ หลังเกิดกรณีโลกโซเชียลโพสต์ภาพชายรักชาย กระทำอนาจารภายในสวนลุมพินี จนมีการแจ้งเบาะแสว่าพฤติกรรมในลักษณะนี้ ยังพบเห็นในสวนสาธารณะแห่งอื่นทั่วกรุงเทพ

ทั้งนี้ นางวัลยา กล่าวภายหลังการประชุมว่า หลังจากนี้จะเพิ่มกฎระเบียบข้อบังคับในการใช้พื้นที่สวนสาธารณะ ห้ามมีพฤติกรรมกระทำอนาจาร ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มในจุดอับ หรือจุดเสี่ยง และเพิ่มความถี่ในการตรวจสอบมากขึ้น จากเดิม 1 ชั่วโมง ใช้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยออกตรวจเพียงคนเดียว จะเพิ่มเป็น 2 คนซึ่งขณะนี้ทั้ง 36 สวน กทม. มีเจ้าหน้าที่จากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยจำนวนทั้งหมด 507 คน

นอกจากนี้ ได้สั่งการกำชับหากพบพฤติกรรมไม่เหมาะสม ให้เจ้าหน้าที่ กทม.ดำเนินการ แจ้งความลงบันทึกประจำวัน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ข้อหากระทำอนาจาร และมาตรการดังกล่าว จะครอบคลุมไปถึงการดูแลความปลอดภัย ในสวนย่อมอีกกว่า 7,000 แห่งทั่วกรุง

ส่วนกรณีที่มีการพบถุงยางอนามัยในพื้นที่สวนสาธารณะ ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเกิดเหตุพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในพื้นที่หรือไม่ ซึ่งยืนยันว่าที่ผ่านมาในสวนสาธารณะของ กทม. ไม่เคยมีพฤติกรรมร่วมเพศแน่นอน แต่อาจมีลักษณะของการกอด จับมือ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของคู่รักที่มาพักผ่อน