ข่าวสดวันนี้ บาทหลวง ล่วงละเมิดทางเพศ

บาทหลวงสหรัฐฯ เอี่ยวล่วงละเมิดเด็กกว่า 1 พันคนในช่วง 70 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / บาทหลวงสหรัฐฯ เอี่ยวล่วงละเมิดเด็กกว่า 1 พันคนในช่วง 70 ปี

อัยการเผย นักบวชคาทอลิกในรัฐเพนซิลเวเนีย กว่า 300 ราย ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศเด็กนับพันคนตลอดระยะเวลากว่า 70 ปี

อัยการรัฐเพนซิลเวเนียของสหรัฐระบุว่า บาทหลวงนิกายโรมันคาทอลิกทำการล่วงละเมิดทางเพศเด็กมากกว่า 1 พันคน ตลอดช่วงเวลากว่า 70 ปี และ “ปิดปาก” เหยื่อด้วยการอ้างถึงความศรัทธา และมีการปกปิดเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นระบบโดยกลุ่มบาทหลวง

รายงานจำนวน 884 หน้า ที่เปิดเผยโดยนายจอช ชาพิโร อัยการรัฐเพนซิลเวเนีย หลังจากการสอบสวนนานสองปี ระบุว่ามีบาทหลวงจำนวน 301 คน ที่ล่วงละเมิดทางเพศเด็ก บางคนเสียชีวิตแล้ว บางกรณีเกิดขึ้นนานเกินกว่าจะฟ้องร้องเป็นคดีความ ขณะนี้มีเพียง 2 ราย ที่อยู่ระหว่างการส่งฟ้องเพื่อดำเนินคดี 

การแถลงของอัยการ รวมถึงภาพของเด็กที่ถูกจับแต่งตัวและล่วงละเมิดทางเพศโดยบาทหลวง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการอ้างอิงจากเอกสารที่ถูกเก็บไว้อย่างลับๆ โดยเขต

สังฆมณฑล ซึ่งมีคำสารภาพของบาทหลวงที่ถูกเขียนด้วยลายมืออีกด้วย

ผลการสอบสวนของคณะลูกขุนใหญ่พบว่า มีเด็กมากกว่า 1 พันคนเคยตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศของบรรดาบาทหลวงใน 6 เขตสังฆมณฑล ในรัฐเพนซิลเวเนีย และเชื่อว่าจำนวนเหยื่อที่แท้จริง ทั้งที่บันทึกหายสาบสูญ และไม่กล้าเปิดเผยตัวตน น่าจะมีจำนวนหลายพันคน 

เอกสารยังระบุว่า เหยื่อมีตั้งแต่เด็กหญิง เด็กชาย และวัยรุ่น ที่ถูกปิดปากโดยผู้นำศาสนจักร ซึ่งเลือกที่จะปกป้องผู้กระทำผิดและสถาบันทางศาสนา 

นายชาปิโร กล่าวด้วยว่า นี่เป็นรายงานเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศในคริสตจักร คาทอลิก ที่อื้อฉาวและซับซ้อนที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ  โดยรูปแบบการกระทำอื้อฉาวนี้คือ “ล่วงละเมิด ปฏิเสธ และปกปิด”

คณะลูกขุนใหญ่รัฐเพนซิลเวเนีย ได้สัมภาษณ์พยานจำนวนหลายสิบปาก และตรวจสอบเอกสารภายในจำนวนมากกว่า 5 แสนหน้า ที่มาจากเขตสังฆมณฑล จำนวน 6 จาก 8 เขต โดยเหยื่อหลายคนอ้างว่าถูกวางยาหรือถูกขู่บังคับ บางรายเล่าวว่า ถูกครอบครัวทุบตี เนื่องจากไม่เชื่อเรื่องที่พวกเขาเล่า