ฉีกบัตรลงประชามติ รัฐธรรมนูญปี 2560 ร่างรธน.

จำคุก 4 เดือน กลุ่มฉีกบัตรลงประชามติ ร่าง รธน. ปี 60

Home / ข่าวทั่วไป / จำคุก 4 เดือน กลุ่มฉีกบัตรลงประชามติ ร่าง รธน. ปี 60

ศาลอุทธรณ์ สั่งจำคุกกลุ่มฉีกบัตรลงประชามติร่าง รัฐธรรมนูญปี 2560 คนละ 4 เดือน โดยให้รอลงอาญา 2 ปี ด้านจำเลยเตรียมยื่นฎีกาสู้ต่อ

ศาลจังหวัดพระโขนง ถนนสรรพาวุธ นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่พนักงานอัยการศาลจังหวัดพระโขนง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายปิยรัฐ จงเทพ นายจิรวัฒน์ เอกอัครนุวัฒน์ และนายทรงธรรม แก้วพันธุ์พฤกษ์ เป็นจำเลยที่ 1 – 3 ในความผิดฐานทำลายเอกสารราชการ, ทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหาย และกระทำผิด พ.ร.บ.การออกเสียงร่างประชามติ

จากกรณีนายปิยรัฐ ฉีกบัตรออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ที่คูหาลงคะแนนเสียง เขตบางนา เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2559 โดยมีนายทรงธรรม กับ นายจิรวัฒน์ ร่วมกันถ่ายคลิปวิดีโอ

ซึ่งผลปรากฏว่า ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาจำคุกจำเลยทั้งสาม คนละ 6 เดือน แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 จำคุกคนละ 4 เดือน โทษจำคุก รอลงอาญาไว้ 2 ปี ด้านทนายความจำเลย เผยว่า หลังจากนี้เตรียมปรึกษากันก่อนยื่นฎีกาต่อไป พร้อมยืนยันว่า สิ่งที่จำเลยทำไม่ใช่การก่อเหตุความวุ่นวายในเขตเลือกตั้ง

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษา เมื่อ 26 กันยายน 2560 ให้ยกฟ้องจำเลยทั้งสาม ฐานกระทำการวุ่นวาย แต่ส่วนที่ฉีกบัตรประชามติ นายปิยรัฐ จำเลยที่ 1 รับสารภาพว่ากระทำจริง ศาลจึงพิพากษาลงโทษฐานทำให้เสียทรัพย์ จำคุกเฉพาะนายปิยรัฐ เป็นเวลา 4 เดือน, ปรับ 4,000 บาท แต่จำเลยรับสารภาพ ศาลจึงลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 เดือน, ปรับ 2,000 บาท โดยโทษจำคุก ให้รอลงอาญา 1 ปี