รักต่างสายพันธุ์หมา-หมูเมืองโคราช เกื้อกูลกันอวดคน

Home / ข่าวทั่วไป / รักต่างสายพันธุ์หมา-หมูเมืองโคราช เกื้อกูลกันอวดคน

รักต่างสายพันธุ์หมา-หมู คอยดูแลเกื้อกูลกัน ออกนอกบ้านหมาจะคุ้มครองความปลอดภัยให้อู๊ด แต่พอกลับเข้าบ้านหมูเป็นผู้ดันประตูให้หมาเข้า คอยระวังขโมยเข้าบ้านเวลาเจ้าของไม่อยู่ หมาเห่า หมูวิ่งเข้าชนคนแปลกหน้า เจ้าของเผยรักมาก เลี้ยงร่วมกันตั้งแต่เล็ก มีคนเคยขอซื้อ 3 พันแต่ไม่ขาย เพราะรักมาก

?ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจากบ้านเลขที่ 8 ม.5 ซอยแม่บุญเหลือ ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีหมูที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสุนัข ซึ่งปกติทั่วไปสุนัขกับหมูมักไม่ถูกกัน สำหรับความสัมพันธ์ต่างสายพันธ์ครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างหมู ที่ชื่อเดียวดาย เพศผู้ อายุ 2 ปี ของนางอุบล นามใหม่ อายุ 40 ปี อาชีพให้เช่าเครื่องเสียงและวงดนตรี กับสุนัขที่นางอุบลเลี้ยงเอาไว้ที่ชื่อปีโป้ เพศผู้ พันธุ์พื้นบ้าน อายุ 2 ปี เช่นกัน ซึ่งสัตว์ทั้ง2ตัวนี้จะดูแลซึ่งกันและกันรวมทั้งจะอยู่ กิน นอน ด้วยกันตลอดเวลา

?นางอุบล กล่าวว่า หมูตัวนี้ซื้อมาจากเพื่อนบ้านในราคา 500 บาท และได้ตั้งชื่อว่า เจ้าเดียวดาย ก่อนจะนำมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน ร่วมกับสุนับที่มีอยู่กว่า 10 ตัว ทีแรกคิดว่าสุนัขทั้งหมดกับหมูน่าจะอยู่ด้วยกันไม่ได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสัตว์ทั้งสองชนิดเริ่มมีความสนิทสนมกัน โดยเฉพาะเจ้าปีโป้สุนัขที่เลี้ยงไว้กับเจ้าเดียวดาย มีความสนิทสนมกันเป็นพิเศษรวมทั้งยังใช้ชีวิตร่วมกัน

?โดยในทุกๆวันในช่วงเย็นเจ้าปีโป้กับเจ้าเดียวดายจะออกไปเดินเล่นในซอยหมู่บ้านเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเจ้าปีโป้จะคอยเดินตามหลังเจ้าเดียวดายเพื่อระวังไม่ให้สุนัขตัวอื่นเข้ามาทำร้ายหมู จนเป็นที่คุ้นตาของชาวบ้านในละแวกนั้น และเมื่อเดินทางกลับมาถึงบ้านเจ้าเดียวดาย ซึ่งปัจจุบันมีน้ำน้ำหนักถึง 200 กิโลกรัม? ก็จะเป็นผู้คอยเปิดประตูบ้านที่มีน้ำหนักมาก ให้กับเจ้าปีโป้ทุกครั้ง เมื่อเข้าและออกจากบ้าน เนื่องจากเจ้าปีโป้เป็นสุนัขไม่สามารถเปิดเองได้ นอกจากนี้สัตว์ทั้งสองตัวยังกินนอนด้วยกันอีกด้วย
? นางอุบล เล่าว่า พฤติกรรมของสัตว์ทั้งสองตัว นอกจากนี้จะมีความใกล้ชิดกันแล้วยังมีความเป็นห่วงซึ่งกันและกันอีกด้วย โดยเฉพาะเวลาที่เจ้าหมูเดนเดียวดาย ออกไปเล่นเดินข้างนอกเพียงลำพัง ตนเองก็จะบอกให้ปีโป้ออกไปตามเจ้าเดียวดาย ซึ่งเจ้าปีโป้จะทำตามทุกครั้งละสามารถตามเจ้าเดียวดายกลับมาได้ทุกที

?สำหรับอาหารที่เดียวดายชื่นชอบมากที่สุดคือของหวาน? อาทิ ลอดช่อง กล้วยบวชชี และของหวานอื่นๆ ส่วนผลไม้ที่ชื่นชอบมากที่สุกคือกล้วยน้ำว้า แต่ไม่กินกล้วยหอมและกล้วยไข่ ส่วนผลไม้อื่นๆที่มีเมล็ดนั้นเมื่อกินเข้าไปแล้วเจ้าเดียวดายจะสามารถคายเมล็ดออกมาได้ทุกครั้ง? นอกจากนี้พฤติกรรมที่แปลกอีกอย่างหนึ่งคือเมื่อมีคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านเจ้าเดียวดายจะวิ่งพุ่งชนคนแปลกหน้าทันทีรวมทั้งเวลาตนเองออกไปรับจ้างเล่นวงดนตรีนอกบ้าน เจ้าเดียวดายจะคอยเฝ้าบ้านร่วมกับเจ้าปีโป้และสุนัขอีกว่า 10 ตัวที่เลี้ยงไว้ให้เป็นอย่างดี ที่ผ่านมาเคยมีคนมาขอซื้อเจ้าเดียวดายในราคา3,000บาท เพื่อไปเลี้ยงเนื่องจากเห็นว่าน่ารักดี แต่ตนเองไม่ยอมขาย เพราะเลี้ยงเจ้าเดียวดายมาตั้งแต่ยังเล็กและมีความผูกพัน ถึงจะมีคนมาขอซื้อในราคาเท่าใดตนเองก็จะไม่ยอมขายอย่างแน่นอน
?
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก