พยากรณ์อากาศ พายุโซนร้อนเบบินคา

เตือน! เฝ้าระวังพายุโซนร้อน ‘เบบินคา’ 15-19 ส.ค. นี้

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน! เฝ้าระวังพายุโซนร้อน ‘เบบินคา’ 15-19 ส.ค. นี้

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ สั่ง 9 หน่วยงาน เฝ้าระวังและติดตามการเคลื่อนตัวของ “พายุโซนร้อนเบบินคา” ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่ 5 เขื่อนใหญ่เร่งระบายน้ำออก เตรียมรับฝนตกหนัก

ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) คาดการณ์ว่าพายุโซนร้อน “เบบินคา” จะส่งผลกระทบต่อไทยตั้งแต่วันที่ 15-19 สิงหาคมนี้ ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่มได้ ใน 28 จังหวัด ได้แก่

ภาคเหนือ จังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ตาก เพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อุบลราชธานี

ภาคกลาง จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ // ภาคตะวันออก นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี ตราด

ภาคใต้ จังหวัดระนอง และพังงา

ส่วนอ่างเก็บน้ำที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีระดับเกินเกณฑ์ควบคุม และปริมาณน้ำเกินร้อยละ 80 ของความจุ ซึ่งมีจำนวน 3 แห่ง คือ

1. เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ปริมาณน้ำ 726 ล้านลูกบาศก์เมตร หากมีฝนตกหนักในช่วงสัปดาห์นี้ จะส่งผลให้น้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้น ซึ่งยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อไป

2. เขื่อนน้ำอูน จังหวัดสกลนคร มีน้ำ 534 ล้านลูกบาศก์เมตรมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่ง บริเวณบ้านนาหว้า อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม บ้านพอกใหญ่ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร

3. เขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี มีน้ำ 7,669 ล้านลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำในอ่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีจำนวน 2 แห่ง คือ 1. เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฏร์ธานี ปริมาณน้ำ 4,889 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยมีแผนทยอยระบายน้ำเพิ่มขึ้นจนถึงวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร

2. เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก มีปริมาณน้ำ 183 ล้านลูกบาศก์เมตร

พร้อมเตือนอ่างเก็บน้ำที่มีน้ำมากกว่าร้อยละ 80 ให้เร่งพร่องน้ำ โดยเฉพาะเขื่อนวชิลาลงกรณ เขื่อนน้ำอูน เขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนคิรีธาร เขื่อนแก่งกระจาน อาจจส่งผลกระทบให้น้ำไหลข้ามทางระบายน้ำล้นของเขื่อนและส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำ ให้เฝ้าระวัง และให้ 9 หน่วยงานติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติการ 24 ชั่วโมง