ข่าวสดวันนี้ ประดับเมรุด้วยพืชผักสวนครัว

เมรุสีสันสดใส ประดับด้วยพืชผักสวนครัว

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / เมรุสีสันสดใส ประดับด้วยพืชผักสวนครัว

เมรุสุดแปลกที่จังหวัดสุรินทร์ ที่มีการประดับประดาด้วย พืชผักสวนครัว 

ในงานฌาปนกิจศพ นางประโยชน์ รัมพณีนิล ที่วัดชูประศาสนาราม ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ บรรดาลูกหลาน เกิดปิ๊งไอเดียตกแต่งประดับเมรุเผาศพทั้ง 3 ด้าน ไว้อย่างสวยงามด้วยดอกไม้ ดอกกล้วยไม้นานาชนิด และพืชผักสวนครัวหลากหลาย 

โดย พืชผักสวนครัวที่นำมาใช้ประดับเมรุ ก็มีพริก มะนาว ขิง ข่า ถั่วฝักยาว แตงกว่า ฟัก แครอท ข้าวโพด ฟักทอง รวมถึงผลไม้อย่าง แตงโม มาใส่ในหวดนึ่งข้าวเหนียว ตะกร้าไม้ไผ่ จัดเป็นช่อแบบดอกไม้ มาวางประดับตกแต่งเรียงรายรอบเมรุ ทั้งทางขึ้น และทางลงอย่างงดงาม ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน 

ซึ่งพืชผักสวนครัวที่มาประดับประดาในครั้งนี้ ก็จะมอบให้กับแขกที่มาร่วมในงาน ทอดผ้าบังสุกุล วางดอกไม้จันทน์ และแขกผู้มาร่วมงานทุกๆ คน นำกลับไปประกอบอาหารกันที่บ้านอีกด้วย

ด้านลูกสาวผู้เสียชีวิต บอกว่า ครอบครัวต้องการให้พี่น้องประชาชน ที่เข้ามาภายในวัด ไม่รู้สึกกลัว โดยเฉพาะเมื่อเห็นเมรุที่ใช้เผาศพ จึงตกแต่งเมรุด้วยพืชผักสวนครัวซึ่งเป็นของใกล้ตัว และเพื่อให้เกียรติกับแม่ผู้เสียชีวิต ที่เป็นคนใจดีจิตใจเอื้อเฟื้อ รักในการปลูกพืชผักสวนครัว ตอนสมัยมีชีวิต แม่ก็ชอบประกอบอาหารมากๆ จึงอยากให้แม่ได้อยู่เหมือนบ้างของตนเอง ที่สำคัญอยากให้ชาวบ้าน หันหน้าเข้าวัดทำบุญกันเยอะๆ โดยเฉพาะเด็กๆ ภายในชุมชน