ข่าวจังหวัดอยุธยา ข่าวสดวันนี้ โบราณสถาน

ภาพว่อน! นทท.สาว โพสต์ท่าไม่เหมาะสม กลางโบราณสถาน

Home / ข่าวทั่วไป / ภาพว่อน! นทท.สาว โพสต์ท่าไม่เหมาะสม กลางโบราณสถาน

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแล้ว หลังมีภาพนักท่องเที่ยวสาวต่างชาติโพสต์ ภาพตีหลังกาขาชี้ฟ้า และยืนกอดจูบกันกลางโบราณสถานสำคัญใน จ.พระนครศรีอยุธยา รับเป็นเรื่องยากที่ห้ามปรามไม่ให้เกิดพฤติกรรมดังกล่าว 

จากกรณีที่ เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้มีการเผยแพร่ภาพไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวสาวชาวต่างชาติ  ที่มีการโพสต์ท่า และปฏิบัติตัวในลักษณะไม่งามกลางโบราณ ก่อนจะมีข้อความตัดพ้อทำนองว่าหากปล่อยไว้ จะก่อให้เกิดความเสื่อมเสียให้กับโบราณสถาน ซึ่งเป็นมรดกแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศนั้น

วันนี้ 16 ส.ค. 2561  นายอลงกรณ์ มีวุฒิสม เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยภายในวัดพระราม ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าว โดยยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมไม่ให้นักท่องเที่ยวประพฤติตัวในลักษณะดังกล่าว แต่ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานก็ไม่นิ่งนอนใจ ได้มีการติดตั้งป้ายถึงสามภาษาแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวห้ามกระทำการไม่เหมาะสม รวมถึงคอยเดินตามเพื่อคอยแนะนำไม่ให้กระทำการดังกล่าว

‘กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มักชอบเข้ามาถ่ายภาพแสดงท่าทางที่ไม่เหมาะสม จะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มที่เดินทางมาด้วยตนเองพักตามเก็ตเฮาส์ ไม่ได้มาเป็นกรุ๊ปทัวร์ จึงไม่มีไกด์คอยให้คำแนะนำ ตนเองหากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยว จะต้องเดินตรวจและคอยว่ากล่าวตักเตือน แต่เนื่องจากมีพื้นที่กว้างบางครั้งอาจจะหลุดรอดสายตาไปบ้าง ทางอุทยานประวัติศาสตร์มีป้ายถึงสามภาษาแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว แต่ยังพบว่ามีการกระทำอีก’

ส่วนข้อความที่เพจดังกล่าวตัดพ้อ ระบุว่า  เมื่อเห็นภาพแบบนี้ คุณจะนึกถึงอะไร ???(ภาพเก่าเล่าเรื่อง)

1.นักท่องเที่ยวขาดจิตสำนึก แน่นอนว่าหากเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติย่อมต่างวัฒนธรรมและต่างขนบอันพึงปฏิบัติ

2.เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่ดูแล ต่อให้มีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังมากมายกว่านี้ หรือป้ายเตือนรกเต็มพื้นที่ไปหมด
หรือกฏระเบียบที่เข้มข้นเด็ดขาดเท่าไหร่ก็ตาม หากนักท่องเที่ยวขาดจิตสำนึก (ตามข้อ1) ก็จัดการได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น

3.นักท่องเที่ยวด้วยกันเองที่ผ่านไปพบเห็น แล้วคิดว่าไม่ใช่ธุระของตน ปล่อยให้เป็นของจิตสำนึก( ตามข้อ 1) และเป็นเรื่องเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงาน (ตามข้อ 2) …ภาพแบบนี้ก็คงมีหลุดออกมาให้เห็นกันอีกอย่างแน่นอน

ปล.ในทั้ง 3 ข้อ หากจริงจังจริงใจ เต็มที่กับภารกิจ และไม่เพิกเฉยในเรื่องรอบตัว ความเสื่อมใดๆ ก็จะไม่เกิดขึ้นกับมรดกโลกของเรา